Kiến thức - Chuyên đề

Tự tin

Trong cuộc sống của chúng ta, có biết bao điều mới lạ hàng ngày. Bản thân ta không thể hiểu hết được mọi chuyện. Nhưng cũng không phải vì thế mà mỗi lần đụng đến một việc gì đó mới mẻ, hoàn toàn chưa biết đến mà lại làm ta phải bồn chồn lo lắng run sợ. Chắc chắn là không rồi, điều đó quá hiển nhiên. Vì nếu như vậy thì chắc chắn mỗi sáng sớm thức dậy bạn sẽ không dám bước chân ra khỏi nhà đâu.

Trong tâm niệm, mỗi người lại hiểu tự tin theo mỗi cách khác nhau. Một người sếp suốt ngày ăn to nói lớn, rầy la mọi người trong công ty, chê bai người này thế này, người kia thế nọ. Một người thầy giáo vỗ ngực nói rằng, tôi bây giờ giảng bài khỏi nhìn giáo án. Phải chăng đây là sự tự tin? Bản thân tôi, sự tự tin không phải đơn thuần là nhìn vào những công việc mà một cá nhân nào đó vẫn thường xuyên lặp đi lặp lại hàng ngày, sự tự tin không phải là cái gì đó thể hiện ra vẻ ta đây là thành đạt, tài giỏi.

Sự tự tin được thể hiện thông qua từng cử chỉ, hành động, trong cuộc sống hàng ngày, bằng việc bạn hăng say mê làm việc, không ngần ngại đón những công việc mới, bằng cách bạn đón nhận những tri thức mới, xử lý những mối giao tiếp tinh tế. Một số dấu hiệu của sự tự tin:

Không lảng tránh cái nhìn của người khác: Có lẽ không ít lần chúng ta tranh cãi với người khác, có thể là với bạn bè, đồng nghiệp, sự tự tin không thể hiện ở việc bạn tranh cãi ra sai, việc thắng hay thua, mà là cách bạn tranh cãi vấn đề. Ánh mắt của bạn có dám nhìn thẳng vào người đó hay không hay cuối đầu nhìn lảng đi nơi khác. 

Hay đi trên đường, bạn bắt gặp một ánh mắt "soi mói" nhìn mình, liệu bạn có dám quay lại nhìn họ, hay cố gắng phóng xe càng nhanh càng tốt? Dám đối mặt với thực tế trước mắt, điều đó thể hiện bạn là con người tự tin. 

Biến nỗi sợ hãi thành hành động

Bạn thường hoảng loạn khi rơi vào tình thế mới. Đừng tiêu phí toàn bộ năng lượng và suy nghĩ vào việc che giấu nỗi sợ hãi. Trái lại hãy biến nó thành hành động. Một minh chứng hùng hồn nhất của người Việt Nam vô cùng tự tin. Bản thân khi sinh ra có ai đã biết cầm gươm đánh giặc, đã ai biết phải lấy thân mình lắp lỗ châu mai, lấy thân mình chèn pháo. Hoàn toàn không, mà đó là sự tự tin. Hay gần gũi hơn, trong việc học tập hàng ngày. Khi gặp một môn học khó, sẽ có người ca than môn này sao mà khó thế, thôi thế này thì chết chắc, nhưng cũng với môn học đó, người tự tin sẽ biết mình làm gì, thay vì ca than, người đó mượn sách thư viện, dành nhiều thời gian cho việc học môn đó nhiều hơn. Phần nào chưa hiểu đem hỏi thầy đọc sách tìm tài liệu.

Thiết lập quan hệ

Có lẽ hai từ: "nói chuyện" đã trở thành một cái gì đó quá đỗi bình thường, bình thường đến hiển nhiên. Nhưng khi đi sâu vào tìm hiểu, chúng ta lại thấy nó thật khó. Trong một môi trường mới, cụ thể và dễ hình dung là trong giảng đường của học sinh, sinh viên. Khi còn là học sinh của trường cũ, bạn có thể là trung tâm của vũ trụ, nói chuyện buôn dưa là chuyện đơn giản. Nhưng mỗi kỳ chuyển cấp đến, trong lớp giờ đây chỉ có người lạ, bạn có dám nói rằng mình sẽ là người tự tin dám đứng trước lớp tự giới thiệu về mình, hay chỉ là một chuyện nhỏ là tự chủ động bắt chuyện với một bạn mới hay không?

Lao mình xuống nước

Trong một công ty, nhất là với nững người mới vào làm, việc được công việc là việc rất khó. Thường là trái nghề. Sự tự tin của bạn sẽ được thể hiện trong việc bạn tiếp nhận thông tin mới như thế nào? Đừng ngần ngại khám phá nơi trường mới và bạn sẽ gặt hái được những kinh nghiệm mới. Dần dần bạn sẽ có được những khả năng thích ứng với môi trường.

Tôi là người tuyệt vời nhất

Hãy nhắc đi nhắc lại "tôi có thể làm được điều này" hoặc "tôi là người tuyệt vời nhất". anh trai tôi thường nhắc nhở tôi bản thâm phải luôn biết xác định việc mình làm là gì, phải tự tin vào bản thân. Có thể bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, con đường còn nhiều chông gai, nhưng chỉ cần mình nghĩ được là phải làm, như vậy cũng đã là hơn người khác. Người ta còn không dám nghĩ đến việc đó nữa cơ. Làm được như vậy thì chúng ta thực sự là một người tự tin. 

Đừng chọn những mục tiêu không thực tế

Tuy rằng ông bà ta có nói: thất bại là mẹ thành công, nhưng liên tục thất bại sẽ đem đến cho bạn sự thiếu tự tin. Trước khi làm một công việc mới thì nỗi ám ảnh thất bại lần trước sẽ kéo đến làm chùn chân của bạn. Do vậy lời khuyên chân tình là đừng nên lựa chọn mục tiêu không khả thi. Không ai biết rõ bản thân ta hơn chính ta. Do vậy hãy chọn cho mình một phương pháp làm việc hiệu quả với điều kiện nó luôn nằm trong khuôn khổ của sự hợp lý.
Hoàn thiện mình

Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn tiếp thu. Đó là cách tốt nhất để chúng ta hoàn thiện bản thân. Biết càng nhiều thì nỗi sợ về sự thiếu hiểu biết, lỗ hỏng tri thức sẽ càng giảm. Bạn sẽ lại càng có thêm một phần tự tin. Một lần vấp ngã là một lần bạn có thêm kinh nghiệm để lần sau không vấp ngả theo vết xe đổ lần trước.

Đọc xong chắc chắn sẽ có bạn không khỏi giật mình, vì mình còn mắc phải điểm A hay B gì đó. Nhưng cũng xin bạn đừng qua lo lắng, năm cách dạy này sẽ giúp cải thiện đáng kể.

Hãy vận động:

Bạn nên chịu khó thả bộ, bạn cũng có thể đạp xe và làm việc cho đến khi toát mồ hôi. Tập các bài tập cho phổi và não, điều này sẽ làm tăng sức mạnh thể lực, xóa bỏ mọi nỗi tức giận và khó chịu. Bạn sẽ cảm thấy mình dồi dào sinh lực, làm việc hiệu quả, tự tin. Không có gi tuyệt vời hơn khi thấy bạn trong dáng vẽ nhanh nhẹn, khỏe mạnh, hồng hào.

Hãy quan tâm đến hình thức

Đây là việc mà mọi người chú ý đến đều tiên trong việc tạo nên sự tự tin cho bản thân. Từ những chiếc quần, chiếc áo được là phẳng phiêu, đôi giày sáng bóng... ra đường bạn sẽ tự tin hơn. Chí ít thì khi người ta chăm chú . Thậm chí với bộ cánh ưng ý bạn còn có thể nhận được sự ngưỡng mộ của người xung quanh, thậm chí bạn nên bớt thù để có được sự ngưỡng mộ của mọi người xung quanh.

Hít thở: cách hít thở đều độ cũng rất quan trọng. Với người tự tin trong mọi tình huống đều thít thở nhẹ nhàng hơi thở đều đặn không thở dồn dập hay nín thở trước những tình huống khó khăn, chỉ cần một cái thở mạnh cũng có thể báo cho người khác biết là bạn đang lo lắng về công việc sắp tới.

Cho và nhận

Hãy cho những gì bạn muốn nhận. Nếu bạn muốn được tôn trọng và yêu quý, hãy tôn trọng và yêu quý mọi người, nếu bạn muốn thành công thì hãy giúp người khác thành công. Nếu bạn muốn vui vẻ thì hãy cứ vui vẻ đi, hãy mở lòng mình, hãy tự công nhận những thành công của mình, hãy tự tạo ra niềm vui và tận hưởng niềm vui ấy. Bạn hãy luôn tự nhủ về công việc những việc này thật sẽ chẳng có gì là không thể làm được.

Như vậy, những người tự tin nhất là những người sống đơn giản, họ luôn làm cho cuộc sống có ý nghĩa.

KIMLEEWAN

 • T8KPMD GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “- Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí ...”
  • - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) trình văn bản ký xác nhận với Ông Trần Nhật Huy - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) về việc báo cáo chương trình coaching “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P” tại Công ty KCM  ngày 27.02.2023  
   “ Báo cáo tổng thể tình hình thực hiện phân tích ...”
  • - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - Ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính - Công ty Khí Cà Mau (KCM) trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Đại diện ký biên bản nghiệm thu nghiệm công việc “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P tại Công ty KCM do TS. Phan Ngọc Thanh - Chuyên gia cao cấp về Tư vấn quản lý & Đào tạo INLEN trực tiếp triển khai huấn luyện, đào tạo vào ngày 10.02.2023
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Cập ...”
  • Ông Phạm Nguyễn Nam Phi - Trưởng phòng Mua hàng - LADOFOODS GROUP
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: 1. ...”
  • Ông Vũ Đình Hải Dương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: + ...”
  • Ông Nguyễn Hồng Đức - Giám đốc Nhà máy sản xuất rượu vang trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi đã hiểu cơ bản về cấu trúc lương 3Ps, áp dụng cấu trúc lương theo ...”
  • Ông Nguyễn Thế Quốc Đại – Quản đốc Phân xưởng Công ty Cổ phần Trà Bắc
   “Qua khóa đào tạo tôi đã nắm và hiểu được những nội dung sau: Hiểu ...”
  • Bà Nguyễn Thúy Phượng - Giám đốc Tài chính - Công ty Cổ phần nước giải khát Chương Dương.
   “Qua khóa học tôi hiểu sâu hơn về quản trị sản xuất, giúp tôi hoàn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Yến Oanh – Công ty Cổ phần Dệt may Quảng Phú
   “Sau khi tham dự khóa đào tạo này: Tôi mở rộng thêm kiến thức về quản ...”
  • Bà Phạm Thị Phụng Ngọc - Tổ trưởng sản xuất Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương
   “Tôi đã học được những công thức tính thời gian, mối quan hệ giữa năng suất ...”
  • Bà Vũ Thị Kim Anh – Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự - Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang
   “Qua khóa học, tôi đã học được các phương pháp kiểm soát chi ...”
  • Ông Huỳnh Quốc Bảo – Kế toán trưởng - Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai
  NHẬP THÔNG TIN

  94VLJU
  TOP