Kiến thức - Chuyên đề

Thực hành quản lý 5S

5S là gì?

S1: Sàng lọc = Hiệu quả

- Phân loại những thứ cần thiết và không cần thiết
- Loại bỏ những thứ không cần thiết
- Xác định “đúng số lượng” đối với những thứ cần thiết

S2: Sắp xếp = Ngăn nắp,Thuận tiện

- Sắp xếp những thứ cần thiết theo thứ tự ngăn nắp và có đánh số ký hiệu để dễ tìm, dễ thấy
- Sắp xếp đúng vật, đúng chỗ
- Sắp xếp các vị trí dụng cụ, máy móc, công nhân… sao cho tiến trình làm việc trôi chảy

S3: Sạch sẽ = Kiểm tra

- Giữ gìn nơi làm việc, thiết bị, dụng cụ luôn sạch sẽ.
- Hạn chế NGUỒN gây dơ bẩn, bừa bãi
- Lau chùi có “Ý THỨC”

SAU KHI HOÀN TẤT 3S…

- Chụp ảnh hiện trường
+ Cận cảnh
+ Toàn cảnh
- Dán ảnh lên cạnh ảnh cũ cho mọi người thấy rõ sự khác biệt
- Cùng quyết tâm duy trì trạng thái đã đạt được
- Việc chụp ảnh phải tạo ra quyết tâm của mọi người hướng tới một môi trường làm việc tốt hơn, không bao giờ quay trở lại sự bề bộn ban đầu.

S4: Săn sóc = giảm căng thẳng

- Duy trì thành quả đạt được
- “Liên tục phát triển” 3S
+ Sàng Lọc
+ Sắp Xếp
+ Sạch Sẽ
mọi lúc, mọi nơi

- Nguyên tắc 3 Không:
+ Không có vật vô dụng.
+ Không bừa bãi.
+ Không dơ bẩn.

S5: Sẵn sàng = Chấp hành quy định

- Tự Nguyện, Tự Giác việc thực hiện và duy trì 3S:
+ Sàng Lọc
+ Sắp Xếp
+ Sạch Sẽ
- Hệ thống “Kiểm Soát Bằng Mắt” – Visual Control System (VCS)

Hướng dẫn kiểm tra 5S

5S Audit Guideline – Hướng dẫn kiểm tra 5S


1. No item gets less than “3”.

Không mục nào dưới 3 điểm.

2. To pass the audit, at most two “3” .

Để đạt yêu cầu kiểm tra, hai điểm 3 là nhiều nhất.

3. If step 3 audit failed, the next time audit application must be a month later or even longer.

Nếu kiểm tra ở bước 3 không đạt, lần kiểm tra lại phải sau một tháng hoặc thậm chí lâu hơn.

4. Step 4 audit can only be applied after at least one month of step 3 audit.

Kiểm tra bước 4 chỉ được tiến hành ít nhất một tháng sau khi kiểm tra bước 3.

5. Step 5 audit can only be applied after at least three month of step 4.

Tiến hành kiểm tra bước 5 phải ít nhất 3 tháng sau khi kiểm tra bước 4.

6. For step 1 audit, item 3,9 must get “5”, total get 45 to pass the audit.

Ở bước 1, mục 3, 9 phải đạt 5 và tổng số đạt 45 được xem là đạt yêu cầu kiểm tra.

7. For step 2 audit, item 1 must get “5”, total get 78 to pass the audit.

Ở bước 2, mục 1 phải đạt 5 và tổng số đạt 78 điểm là đạt yêu cầu kiểm tra.

8. For step 3 audit, item 1 must get “5”, total get 75 to pass the audit.

Ở bước 3 mục 1 phải đạt 5, và tổng số đạt 75 điểm là đạt yêu cầu kiểm tra.

9. For step 4 audit, item 1 must get “5”, total get 65 to pass the audit.

Ở bước 4, mục 1 phải đạt 5, tổng số 65 điểåm là đạt yêu cầu kiểm tra.

10. For step 5 audit, item 1 must get “5”, total get 48 to pass the audit.

Ở bước 5, mục 1 phải đạt 5 điểm, và tổng số điểm đạt 48 được xem là đạt yêu cầu.

( Nguồn : tuvanquanly.vn )

  • VT71N6 GỬI
  • GỬI
  • Ý kiến khách hàng
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Sau ...”
    • Bà Phạm Ngọc Bảo Quyên - Trưởng BP Điều phối Công ty TNHH MTV LADOFOODS - LADOFOODS GROUP
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:    ...”
    • Ông Lê Tâm Anh Khoa - Phó Quản đốc PXSX Nhà máy sản xuất rượu vang - LADOFOODS GROUP
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Cập ...”
    • Ông Phạm Nguyễn Nam Phi - Trưởng phòng Mua hàng - LADOFOODS GROUP
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: -Cách ...”
    • Bà Phạm Phan Ngọc Dung - Trưởng Bộ phận Hầm vang Đà Lạt - LADOFOODS GROUP
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:  Biết ...”
    • Ông Phan Anh Tú - Kế toán trưởng - Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS)
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Qua ...”
    • Bà Đồng Thị Thủy - Trưởng Bộ phận HCNS - Công ty TNHH MTV Ladofoods
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Các ...”
    • Ông Đỗ Duy Hân - RSM Kênh MT - Phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Ladofoods
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Tầm ...”
    • Ông Phạm Nguyễn Nam Phi - Trưởng phòng Mua hàng - Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS)
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Hiểu ...”
    • Bà Trương Thị Phi Anh - Phó phòng Quản lý chất lượng - Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS)
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Có ...”
    • Bà Phan Thị Cúc Hương - Giám đốc Tài chính - Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS)
      “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Quản ...”
    • Bà Vũ Thị Ánh Tuyết - Quản đốc Phân xưởng sản xuất Nhà máy rượu vang trực thuộc Ladofoods
    NHẬP THÔNG TIN

    XPMEJ1
    TOP