Tham vấn chuyên gia: "Nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu xã hội" (phát sóng ngày 06/04/2017)

Trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa hiện nay, nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự phát triển của đất nước và sự sống còn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay chất lượng nguồn nhân lực vẫn chưa được quan tâm đúng mức và còn tồn tại nhiều yếu kém, hạn chế.

Mặc dù nguồn lao động của đất nước chúng ta rất dồi dào, nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong những năm gần đây liên tục tăng mà các doanh nghiệp vẫn kêu thiếu lao động. Nguyên nhân là do lao động Việt Nam chỉ mới đáp ứng được nhu cầu về số lượng, chứ chưa đáp ứng được nhu cầu về chất lượng. Điều này không chỉ gây khó khăn cho các doanh nghiệp và còn khiến cho người lao động tự làm mất cơ hội việc làm cho bản thân.

Nhận thức được nhu cầu cấp thiết này, đài truyền hình thành phố đã làm một phóng sự về đề tài “Nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu xã hội”  với sự tham vấn của các chuyên gia nổi tiếng. Theo ông Trần Anh Tuấn – PGĐ Trung Tâm Dự Báo Nguồn Nhân Lực, tình hình kinh tế xã hội của nước ta đang có chiều hướng tích cực đặc biệt khi chúng ta bước vào kinh tế hội nhập ASEAN và các hiệp định thương mại quốc tế. Chính vì thế, chúng ta cần phải có nguồn nhân lực có kiến thức, có kỹ năng và có ngoại ngữ. Nhưng nền kinh tế của chúng ta hiện nay lại rơi vào tình trạng vừa thừa vừa thiếu, chúng ta thiếu các nguồn nhân lực có chất lượng phù hợp với xu hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước mà lại thừa các nhóm ngành không phù hợp với nhu cầu phát triển. Muốn cải thiện tình trạng này, nguồn nhân lực phải được đào tạo ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trường đại học Nguyễn Tất Thành đã áp dụng phương pháp tuyển sinh gắn liền với tuyển dụng, đào tạo phải gắn liền với cung ứng nguồn nhân lực đây là hai điều kiện then chốt để sinh viên có được việc làm khi ra trường. Nhà trường luôn luôn hỗ trợ các sinh viên đến thực tập tại các doanh nghiệp để trải nghiệp thực tế và học hỏi kinh nghiệm, đây là cách giúp sinh viên vừa có thể đến trường học vừa có thể làm việc thực tế. Đó là những chia sẻ của Thạc sĩ Tô Hoài Thắng – Phó phòng Công tác sinh viên – ĐH Nguyễn Tất Thành. Trên cương vị là một doanh nghiệp, một nhà tuyển dụng, Tiến sĩ Phan Ngọc Thanh – Giám đốc của Công ty INLEN cũng là chuyên gia cấp cao về tư vấn đào tạo nhận xét: “Cách đào tạo sinh viên của các trường đại học hiện nay quá nặng về lý thuyết mà nhẹ về thực hành, thiếu kỹ năng làm việc hiệu quả, thiếu tư duy sáng tạo và thiếu tư duy về triết học”. Một tích hợp - một vòng tròn khép kín “Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ” là hành trang mà một sinh viên phải có để tự tin chinh phục các nhà tuyển dụng.

Thực tế đã chứng minh rằng: Nguồn nhân lực là tài sản quý báu nhất, quan trọng nhất trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Nhưng khi nói nguồn nhân lực là tài sản quý báu nhất, quan trọng nhất thì cần phải hiểu đó là những con người có tri thức, sáng tạo, đầy nhiệt huyết, tận tâm, và có trách nhiệm cho việc đạt tới tầm nhìn, sứ mạng của doanh nghiệp chứ không phải con người chung chung. Chất lượng nguồn nhân lực sẽ quyết định sự thành bại trong cạnh tranh. Điều này càng trở nên bức bách trong bối cảnh Việt Nam đã gia nhập WTO và chủ động trong quá trình hội nhập quốc tế.

Trong điều kiện toàn cầu hóa đang diễn ra mạnh mẽ và trong điều kiện của thế giới chuyển từ nền văn minh công nghiệp sang văn minh tri thức ngày nay, bối cảnh cạnh tranh của thế giới cũng đã và đang thay đổi. Để đứng trong môi trường cạnh tranh gay gắt đòi hỏi các nước nói chung và Việt Nam nói riêng phải xây dựng cho mình một đội ngũ cán bộ có chất lượng về năng lực, trình độ chuyên môn để đáp ứng đúng nhu cầu của xã hội cũng như theo kịp trình độ khoa học kĩ thuật tiến bộ của thế giới. Chính vì vậy nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là một chủ đề quan trọng cho sự tồn tại và phát triển bền vững của các quốc gia.

Để hiểu rõ hơn về “Nâng cao chất lượng đào tạo theo nhu cầu xã hội” , các bạn có thể xem chi tiết tại website: https://www.youtube.com/watch?v=8w2_eEXyang

 • 22LT8H GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “Tôi đã học được những công thức tính thời gian, mối quan hệ giữa năng suất ...”
  • Bà Vũ Thị Kim Anh – Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự
   “Qua khóa học, tôi đã học cách nhận diện rủi ro trong mọi hoạt động của tố ...”
  • Bà Nhan Húc Quân – Tổng Giám đốc
   “Qua khóa học, tôi đã học được các phương pháp kiểm soát chi ...”
  • Ông Huỳnh Quốc Bảo – Kế toán trưởng
   “Thông qua khóa đào tạo tôi đã hiểu được nhiều kiến thức về thị trường, ...”
  • Bà Nguyễn Thị Thu Vang - Nhân viên Marketing
   “Tôi đã biết được tổng quan về sự phát triển nhân sự và quản trị nguồn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Nhân viên Nhân sự
   “Thực hiện chế độ kế toán muốn chính xác thì người làm công tác ...”
  • Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Nhân viên Kế toán
   “Những thay đổi mới trong TT 200/2014/TT - BTC tuy không đúng chuyên ngành ...”
  • Bà Phan Thị Trúc Tâm - Hiệp hội Cần Thơ
   “Qua khóa đào tạo tôi có thêm được những kiến thức cơ bản về Marketing, ...”
  • Ông Trần Xuân Sơn
   “Thông qua Khóa đào tạo, tôi đã học được những điều sau: Phương ...”
  • Ông Trần Minh Lượng
   “Qua khóa đào tạo tôi đã nắm và hiểu được những nội dung sau: Hiểu ...”
  • Bà Vũ Thị Thùy Nga
   “Tôi đã học được những điều sau đây từ khóa học này: Khái ...”
  • Ông Trần Phước Lộc
  NHẬP THÔNG TIN

  7U3MIX
  TOP