Thái độ là thói quen trong suy nghĩ?

Chuyên gia Tư vấn cao cấp - Phan Ngọc Thanh, PhD/DBA/MBA

Thái độ được định nghĩa là cung cách cư xử, suy nghĩ, cảm xúc đã thành thông lệ, thể hiện khuynh hướng, quan điểm và niềm tin của bạn về cuộc sống. Ba yếu tố cơ bản tạo ra thái độ là thói quen, suy nghĩ và niềm tin. Chúng ta biết rằng bạn sẽ làm việc mà bạn luôn nghĩ đến. Thái độ là đặc điểm thể hiện rõ nhất suy nghĩ của bạn. Tính cách, con người bạn thể hiện, thực chất chỉ là biểu hiện của thái độ và cảm xúc bên trong. Thói quen kết hợp với thái độ tạo thành hành động. Thái độ là chiếc gương phản ảnh với thế giới bên ngoài toàn bộ niềm tin và suy nghĩ của bạn.

Nghiên cứu thêm về nguyên nhân giúp con người ta thành công đã cho thấy nhân tố cốt yếu trong mọi trường hợp là thái độ tích cực. Clement Stone, tác giả của một số cuốn sách tự học kinh điển gọi thái độ tích cực là “PMA” (Positive Mental Attitude) và khẳng định “PMA là chất xúc tác kết hợp các nguyên lý thành công hoạt động cùng nhau tạo ra kết quả xứng đáng".

Bộ phận nhân sự cao cấp của trường Đại học Harvard đã đưa ra một kết quả điều tra là 85% những gì một cá nhân đạt được trên phương diện kinh tế tài chính, địa vị xã hội và công ăn việc làm sau khi tốt nghiệp đại học phụ thuộc vào thái độ, 15% còn lại phụ thuộc vào năng lực và năng khiếu, không có sự tương quan nào giữa bằng cấp và khả năng kiếm tiền.

Dù việc phải có thái độ tích cực là rất cần thiết, tại sao nhiều người trong chúng ta lại thiếu nó? Liệu những kiến thức nêu trên đã đủ để làm cho ta thay đổi thái độ chưa? Hiển nhiên là chưa?

Chúng ta đều biết thái độ là một phần của niềm tin cơ bản về bản thân, khả năng và thế giới quan của mỗi người. Chúng ta cũng biết là niềm tin sẽ quyết định hy vọng vào kết quả đạt được vào tương lai. Nếu có thái độ lạc quan, bạn mong muốn những điều tốt đẹp, những gì bạn yêu thích sẽ đến, ngược lại với thái độ thiếu lạc quan bạn chỉ muốn nghĩ đến những gì không tốt đẹp xảy ra. Denis Waitley trong cuốn “Tâm lý để chiến thắng” (Psychology of Winning), cho rằng, những người thành công có thói quen tạo ra thái độ tự tin tích cực cho mình trước khi sự việc diễn ra. Thái độ lạc quan quan dẫn đến hy vọng tích cực, lòng nhiệt tình và những yếu tố này ảnh hưởng tích cực đến việc đem lại kết quả tốt đẹp. Thái độ tích cực là sức mạnh vô cùng to lớn giúp ta tự tạo ra cuộc sống theo ý mình.

Samuel Johnson đã có nhận xét thái độ như sau “Một người chẳng có mấy hiểu biết về bản chất của con người cứ muốn đi tìm hạnh phúc bằng cách thay đổi mọi thứ trừ thiên đường của chính mình, sẽ lãng phí cuộc đời vào những việc vô vọng và chỉ làm tăng thêm nỗi buồn mà anh ta muốn loại bỏ đi.

Rõ ràng thái độ quan trọng hơn thực tế và cách phản ứng của bạn trong từng hoàn cảnh cụ thể mới thực sự là yếu tố quan trọng nhất.

Từ những khái niệm nêu trên nhận thấy thái độ là tấm gương phản chiếu ra bên ngoài những suy nghĩ bên trong của tôi. Nếu tôi chịu khó suy nghĩ tích cực, có niềm tin sẽ tạo ra thói quen cộng với thái độ tích cực thì tôi sẽ hành động theo khuynh hướng lạc quan, nỗ lực hết mình và sẽ có cơ hội thành công trong cuộc sống và công việc. Nếu tôi suy nghĩ tiêu cực, không có niềm tin, thái độ không tích cực thì tôi sẽ hành động theo khuynh hướng bi quan, không nỗ lực hết mình và không bao giờ có cơ hội thành công trong công việc và cuộc sống. L.P.Jack, triết gia người Anh  nói “Người bi quan nhìn thấy khó khăn trong mọi cơ hội; người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong mọi khó khăn.”

Thái độ là biểu hiện của sự suy nghĩ, là thói quen của suy nghĩ thật sự nó tác động và quyết định cuộc sống và sự nghiệp của tôi, nó quyết định số phận của tôi bởi vì “số phận không phải là điều may rủi, nó là sự lựa chọn. Không phải là cái để đợi chờ mà phải giành lấy”.

 • B6ZAUA GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “Sau khi tham dự khóa đào tạo này: Tôi mở rộng thêm kiến thức về quản ...”
  • Bà Phạm Thị Phụng Ngọc - Tổ trưởng sản xuất Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương
   “Tôi đã hiểu cơ bản về cấu trúc lương 3Ps, áp dụng cấu trúc lương theo ...”
  • Ông Nguyễn Thế Quốc Đại – Quản đốc Phân xưởng Công ty Cổ phần Trà Bắc
   “Qua khóa học tôi đã học được phong cách làm việc chuyên nghiệp ...”
  • Bà Lê Thị Thanh Thảo – Nhân viên giao dịch Công ty cổ phần điện lực Khánh Hòa
   “Qua khóa học tôi hiểu sâu hơn về quản trị sản xuất, giúp tôi hoàn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Yến Oanh – Công ty Cổ phần Dệt may Quảng Phú
   “Tôi đã học được những công thức tính thời gian, mối quan hệ giữa năng suất ...”
  • Bà Vũ Thị Kim Anh – Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự
   “Tôi đã học được khả năng lãnh đạo và vai trò trách nhiệm ...”
  • Ông Nguyễn Trọng Quý
   “Qua khóa học, tôi đã học cách nhận diện rủi ro trong mọi hoạt động của tố ...”
  • Bà Nhan Húc Quân – Tổng Giám đốc
   “Qua khóa học, tôi đã học được các phương pháp kiểm soát chi ...”
  • Ông Huỳnh Quốc Bảo – Kế toán trưởng
   “Thông qua khóa đào tạo tôi đã hiểu được nhiều kiến thức về thị trường, ...”
  • Bà Nguyễn Thị Thu Vang - Nhân viên Marketing
   “Qua khóa đào tạo tôi có thêm được những kiến thức cơ bản về Marketing, ...”
  • Ông Trần Xuân Sơn
   “Qua Khóa học Tôi đã học được các Kỹ năng: Kỹ năng bán hàng; Cách ...”
  • Bà Dương Thị Cẩm Tú - Tỉnh Trà Vinh
  NHẬP THÔNG TIN

  JZPC7J
  TOP