Kiến thức - Chuyên đề

Tập xóa bỏ nỗi sợ hãi khối não bộ của bạn

Muốn thành công phải liều lĩnh, thế nhưng ngay cả những nhà lãnh đạo dày dặn kinh nghiệm này nhiều khi cũng hoảng sợ khi phải mạo hiểm. Một ví dụ điển hình là Kevin Rose, chủ của trang tin tức xã hội Digg, người đã suýt nữa đã không triển khai trang web đã biến ông trở thành triệu phú vì sợ thất bại. Phải mất một thời gian tìm hiểu các khía cạnh của công việc kinh doanh xa lạ và có vẻ đáng sợ này, anh mới bắt đầu tin vào trực giác của mình.

Để thành công, bạn không nhất thiết phải là kẻ liều lĩnh từ trong trứng nước. Chỉ cần biết nỗi sợ hãi hoạt động ra sao, bạn sẽ đủ tự tin để vượt qua nó.

Khi bạn lưỡng lự, sợ sệt, não bộ của bạn sẽ tập trung vào "ác cảm mất mát" tức là cố bảo vệ bạn khỏi bị tổn hại. Đó là bản năng thích nghi và sinh tồn mà tổ tiên đã để lại.

Trong trạng thái ác cảm đó, não bộ của bạn trở nên suy sét và thận trọng quá đáng. Nó hình dung ra mọi điều xấu có thể xảy ra và lật lại những thất bại trong quá khứ để giữ bạn trong giới hạn an toàn. "Vô tình bạn trở nên nản chí và không muốn thực hiện bất kỳ hành động nào" Monica Mehta, tác giả cuốn sách Bản năng doanh nhân (the Entrepreneurial Instinct, Mc Graw-Hill, 2012) nhận định.

Não bạn được lập trình để tránh xa mọi thứ có thể gây hại cho bạn vì thế nỗi ác cảm mất mát của bạn cực kỳ mạnh, thậm chí nó còn mạnh gấp hai lần rưỡi cảm giác thèm muốn. Với tỷ lệ như vậy, chỉ trách nỗi sợ hãi có thể làm nhiều người chỉ đứng sững một chỗ.

Nhưng bên cạnh đó, não bộ của bạn cũng có một bộ phận gọi là đường khoái cảm. Đường này nảy sinh ra các chất kích thích lấn át ác cảm mất mát và khiến bạn cảm thấy muốn làm cái gì đó mới mẻ, ly kỳ.

- "Những người có đường khoái cảm hoạt động tích cực thường là những người của phiêu lưu và hành động" Mehta cho biết. Muốn chế ngự sự sợ hãi, hãy làm như họ, đó là tập trung vào những khía cạnh tích cực của việc mạo hiểm. Dưới đây là một số bí quyết để bạn làm được điều đó:

1. Đừng so đo lợi và hại: Khi bạn mạo hiểm, một chút tìm hiểu và một chút trực giác là tất cả những gì bạn cần để đưa ra một quyết định đúng đắn. Lao đao vào mớ bồng bong của những cái được và mất chỉ thổi phùng lên nỗi sợ hãi. "Bạn càng đi sâu vào suy sét, tính toán bạn càng làm cho não bộ gây "ác cảm mất mát" hoạt động". Mehta cho biết.

Nếu linh tính mách bảo bạn là nên nhảy vào thì cứ nhảy vào trước và sau đó điều chỉnh dần dần. Đừng lưỡng lự vì lưỡng lự chỉ làm cho nỗi sợ hãi lớn dần và chiếm lĩnh bạn. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn hấp tấp và bất cẩn, nó chỉ có nghĩa là bạn càng sớm hành động, bạn càng ít sợ hãi.

2. Lập ra nhiều mục tiêu: Để cảm thấy thoải mái khi mạo hiểm, hãy bất đầu từ những mục tiêu nho nhỏ mà bạn có thể đạt được trong thời gian ngắn. Thỉnh thoảng ké vào những mục tiêu hơi đáng sợ một chút. Mục đích ở đây là để bạn liên tục trải nghiệm thành công và trở nên hào hứng với những công cuộc mạo hiểm lớn hơn. "Mỗi lần ta đạt được thành công, não bộ của ta sẽ sản sinh ra chất dopamin. Chất này kích thích chúng ta quay lại tìm kiếm những thành công khác" - Mehta cho biết. Nếu bạn nghía được một mục tiêu đầy phiêu lưu thì bạn sẽ có xu hướng hành động nhiều hơn và ít khả năng bị mắc kẹt trong nỗi sợ hãi.

3. Tập họp quanh mình những kẻ liều lĩnh: Một phần quan trọng trong chế ngự nỗi sợ hãi là tiếp xúc với nó thật nhiều. Nếu nhiều người sống xung quanh bạn, nhất là những người thân trong gia đình, sẵn sàng mạo hiểm, thì bạn cũng sẽ hành động mạo hiểm như họ. "Khía cạnh xã hội có tác động rất lớn đến bãn lĩnh doanh nhân"- Mehta nhận định.

Những người ưa mạo hiểm sẽ có xu hướng động viên bạn nắm bắt cơ hội. Họ cũng đồng thời là những tấm gương dám nghĩ dám làm bất kể khó khăn hay thất bại. "Nếu bạn đọc tiểu sử của một người nổi tiếng, bạn sẽ thấy thành công của họ thường đi kèm với rất nhiều, rất nhiều sự thất bại".

(Dịch từ Entrepreneur)

 • QX9ADN GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “- Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí ...”
  • - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) trình văn bản ký xác nhận với Ông Trần Nhật Huy - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) về việc báo cáo chương trình coaching “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P” tại Công ty KCM  ngày 27.02.2023  
   “ Báo cáo tổng thể tình hình thực hiện phân tích ...”
  • - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - Ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính - Công ty Khí Cà Mau (KCM) trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Đại diện ký biên bản nghiệm thu nghiệm công việc “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P tại Công ty KCM do TS. Phan Ngọc Thanh - Chuyên gia cao cấp về Tư vấn quản lý & Đào tạo INLEN trực tiếp triển khai huấn luyện, đào tạo vào ngày 10.02.2023
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Cập ...”
  • Ông Phạm Nguyễn Nam Phi - Trưởng phòng Mua hàng - LADOFOODS GROUP
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: 1. ...”
  • Ông Vũ Đình Hải Dương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: + ...”
  • Ông Nguyễn Hồng Đức - Giám đốc Nhà máy sản xuất rượu vang trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi đã hiểu cơ bản về cấu trúc lương 3Ps, áp dụng cấu trúc lương theo ...”
  • Ông Nguyễn Thế Quốc Đại – Quản đốc Phân xưởng Công ty Cổ phần Trà Bắc
   “Qua khóa đào tạo tôi đã nắm và hiểu được những nội dung sau: Hiểu ...”
  • Bà Nguyễn Thúy Phượng - Giám đốc Tài chính - Công ty Cổ phần nước giải khát Chương Dương.
   “Qua khóa học tôi hiểu sâu hơn về quản trị sản xuất, giúp tôi hoàn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Yến Oanh – Công ty Cổ phần Dệt may Quảng Phú
   “Sau khi tham dự khóa đào tạo này: Tôi mở rộng thêm kiến thức về quản ...”
  • Bà Phạm Thị Phụng Ngọc - Tổ trưởng sản xuất Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương
   “Tôi đã học được những công thức tính thời gian, mối quan hệ giữa năng suất ...”
  • Bà Vũ Thị Kim Anh – Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự - Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang
   “Qua khóa học, tôi đã học được các phương pháp kiểm soát chi ...”
  • Ông Huỳnh Quốc Bảo – Kế toán trưởng - Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai
  NHẬP THÔNG TIN

  N8E73X
  TOP