Kiến thức - Chuyên đề

Sai lầm nhỏ cho thành công vĩ đại

Chuyển hóa thất bại thành thành công

Trước khi muốn thành công bạn cần phải thử hết lần này đến lần khác, cho đến khi thực hiện đúng. Nếu khi còn nhỏ bạn chấp nhận từ bỏ sau thất bại đầu tiên thì bây giờ hẳn bạn vẫn còn đi bằng mông, thành công tất nhiên là kết quả lý tưởng sau những thử nghiệm. Nhưng ta sẽ không thể đạt đến thành công mà không cần đến quá trình học hỏi sau mỗi thất bại.

Bạn sẽ hiểu được bản chất của "thất bại" và tìm được phương pháp đúng đắn để tiến nhanh hơn đến thành công với quy trình TEFCAS bao gồm các bước cơ bản sau:

T - Trial (thử nghiệm)

Dù là đang học hỏi trong lĩnh vực nào, bạn sẽ không thu được điều gì nếu không thử nghiệm. Quá trình học hỏi của bạn cộng điểm tương đương với số lần bạn thử nghiệm, khi luyện tập tung hứng đầu tiên bạn phải tung quả banh lên, khi học khiêu vũ bạn phải thử bước nhảy đầu tiên, khi học toán bạn phải thế số thử xem phương pháp nào có hợp lý không, khi học viết bạn phải biết vị trí nào thì đặt dấu chấm câu cho phù hợp. Và một khi đã thử, chắc chắc sẽ có:

E - Event (sự kiện)

Đối với tung hứng, sự kiện ở đây chính là việc quả banh rớt xuống sàn, hoặc rơi xuống đầu bạn, cũng có thể là tay bạn bắt được nó mà cũng có khi là rơi vào tách cà phê của một người gần đó, khả năng này xảy ra không phải là điều ta cần quan tâm ở đây, một khi bạn đã thử nghiệm thì sẽ phải có sự kiện xảy ra. Và sự kiện này sẽ cho bạn:

F - Feedback (phản hồi)

Dù muốn hay không, vũ trụ cũng sẽ gửi lại cho bạn những thông tin phản hồi về cuộc thử nghiệm và sự kiện đã xảy ra, thông qua các giác quan của bạn. Chính vì lẽ này mà việc có được một trí tuệ minh mẫn và một thể xác khỏe mạnh là rất quan trọng - vì như thế các giác quan của bạn mới có thể giúp bạn thu thập những phản hồi này theo cả 2 cấp độ: nhận thức và cận nhận thức. Lấy VD về việc tung hứng, bạn sẽ tiếp nhận những phản hồi thông qua phản ứng của một người ngồi gần nếu quả banh rơi vào tách cà phê của họ. Và với phản hồi này, bộ não của bạn sẽ phải:

C - Check (kiểm tra)

Bước kiểm tra này diễn ra vừa mang tính ý thức lại vừa mang tính bản năng. Bước này sẽ kết thúc tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Trở lại với ví dụ chuyện tung hứng, bộ não của bạn lúc này sẽ kiểm tra xem lực tung banh như thế nào, có phù hợp hay không, độ cao và quỹ đạo của trái banh có tương ứng với điểm rơi hay không; nhịp thở của bạn, tư thế và cách đứng của bạn, sau khi thực hiện xong bước này, não của bạn sẽ:

A - Adjust (điều chỉnh)

Bạn sẽ tiến hành so sánh phần "trình diễn" của mình với mục tiêu, rồi rút ra những kinh nghiệm thích hợp và cần thiết cho lần thử nghiệm tiếp theo. Trong khi cân nhắc những yếu tố nào cần điều chỉnh, bạn cũng nên xem xét lại mục tiêu của mình một lần nữa. Dù đang học môn gì, chính những điều bạn đang hướng mọi nỗ lực đến mới là: 

S - Success (Thành công)

Dù làm gì chăng nữa, bộ não của bạn vẫn hướng đến sự thành công trong một lĩnh vực nào đó. Từ những công việc đơn giản như tự pha trà, đến những mục tiêu phức tạp hơn, lớn lao hơn trong cuộc sống, thành công là nguồn cảm hứng chính. Ngay từ đầu, phương pháp TEFCAS đã không có chỗ đứng cho những sai sót. 

Tuy nhiên, vẫn có một nguy cơ nghiêm trọng, nguy cơ này nằm ở bản chất mục tiêu của bạn. Nếu tôi có một mục tiêu tiêu cực chẳng hạn như tấn công hay làm hại bạn, tôi đương nhiên vẫn muốn mình thành công. Trong trường hợp này, quan điểm méo mó về sự thành công của tôi sẽ dẫn đến tình huống sự phản hồi không có lợi cho tôi. 

Vì thế khi ứng dụng TEFCAS , mục tiêu của bạn nên hướng đến sự thành công mang tính tích cực 

Theo "Nền tảng và ứng dụng của bản đồ tư duy" 

 • DE9DY6 GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “Sau khi tham dự khóa đào tạo này: Tôi mở rộng thêm kiến thức về quản ...”
  • Bà Phạm Thị Phụng Ngọc - Tổ trưởng sản xuất Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương
   “Tôi đã hiểu cơ bản về cấu trúc lương 3Ps, áp dụng cấu trúc lương theo ...”
  • Ông Nguyễn Thế Quốc Đại – Quản đốc Phân xưởng Công ty Cổ phần Trà Bắc
   “Qua khóa học tôi đã học được phong cách làm việc chuyên nghiệp ...”
  • Bà Lê Thị Thanh Thảo – Nhân viên giao dịch Công ty cổ phần điện lực Khánh Hòa
   “Qua khóa học tôi hiểu sâu hơn về quản trị sản xuất, giúp tôi hoàn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Yến Oanh – Công ty Cổ phần Dệt may Quảng Phú
   “Tôi đã học được những công thức tính thời gian, mối quan hệ giữa năng suất ...”
  • Bà Vũ Thị Kim Anh – Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự
   “Tôi đã học được khả năng lãnh đạo và vai trò trách nhiệm ...”
  • Ông Nguyễn Trọng Quý
   “Qua khóa học, tôi đã học cách nhận diện rủi ro trong mọi hoạt động của tố ...”
  • Bà Nhan Húc Quân – Tổng Giám đốc
   “Qua khóa học, tôi đã học được các phương pháp kiểm soát chi ...”
  • Ông Huỳnh Quốc Bảo – Kế toán trưởng
   “Thông qua khóa đào tạo tôi đã hiểu được nhiều kiến thức về thị trường, ...”
  • Bà Nguyễn Thị Thu Vang - Nhân viên Marketing
   “Qua khóa đào tạo tôi có thêm được những kiến thức cơ bản về Marketing, ...”
  • Ông Trần Xuân Sơn
   “Qua Khóa học Tôi đã học được các Kỹ năng: Kỹ năng bán hàng; Cách ...”
  • Bà Dương Thị Cẩm Tú - Tỉnh Trà Vinh
  NHẬP THÔNG TIN

  SHPQDI
  TOP