Kiến thức - Chuyên đề

Nuôi dưỡng niềm đam mê trong công việc

Tự đánh giá:

Đây là việc đầu tiên mà một doanh nhân phải làm để phát triển niềm đam mê công việc. Hãy nghĩ về những điều mình thích làm và tìm hiểu tại sao những điều đó có thể tạo ra niềm vui và sự mê say. Có thể đi vào từng hoạt động cụ thể và tìm hiểu lý do tại sao hoạt động đó tạo ra sự cuốn hút. Một số doanh nhân thích có cơ hội được sáng tạo, được thử nghiệm nhiều cái mới lạ hay đón nhận những thử thách mới. Một số khác lại yêu thích những công việc tỉ mỉ, phức tạp. Cũng có những người thích thú với việc giải quyết các vấn đề bức xúc, đáp ứng cho được nhu cầu cần thiết nào đó của người khác.

Liệt kê ra hết những đặc điểm, tính chất khiến bạn cảm thấy say mê và gắn chúng với các đặc điểm, tính chất của công việc. Sau đó hãy nhìn lại công việc của mình và tìm ra những phương diện, yếu tố mà bạn đã có những niềm đam mê để từ đó phát triển dựa trên những yếu tố này. Đồng thời cũng phải tìm ra những phần trong công việc khiến bạn chưa hài lòng mà có thể thay đổi được hoặc không thể thay đổi được, từ đó tìm ra những biện pháp để đưa những yếu tố giúp tạo ra niềm đam mê vào những công việc này.

Hành động

Một số người nghĩ rằng tốt nhất là nên ngồi yên và chờ cho mọi việc trở nên tốt hơn, nhưng điều đó chỉ làm cho họ bế tắc thêm, Hãy thực hiện các biện pháp để hoàn thiện những phần việc mà mình cảm thấy chưa hài lòng, cho dù đó là những công việc có vẻ rất nhỏ bé hoặc chẳng có ý nghĩa gì. Làm một điều gì đó để cải thiện một việc chưa tốt sẽ tạo ra niềm vui trong công việc, đưa một người từ vị trí của một "nạn nhân" trở thành một người có suy nghĩ lạc quan, tích cực.

Chẳng hạn, một doanh nhân rất ghét các công việc giấy tờ nhưng rất thích làm việc trực tiếp với khách hàng. Có thể chia sẻ bớt gánh nặng công việc giấy tờ cho người khác thích làm công việc này. Hãy nghĩ đến các phương án, sự lựa chọn khác nhau hoặc tham khảo ý kiến của người khác để có những giải pháp linh hoạt nhằm một mục đích cuối cùng là tập trung vào công việc mà mình yêu thích.

Tự tiếp thêm năng lượng cho mình:

Công việc của các doanh nhân đòi hỏi phải có nhiều sức lực. Vì vậy, hãy nghĩ đến những công việc có thể giúp bạn tái tạo lại năng lượng. Cách tốt nhất để có thêm năng lượng là làm phong phú các hoạt động trong cuộc sống và tìm đến một điều gì đó nhẹ nhàng, vui vẻ để mở rộng tầm nhìn của bản thân. Một số hoạt động giúp các doanh nhân tái tạo lại sức lực của mình là luyện tập thể thao, thử nghiệm một điều gì đó mới mẻ, đọc một cuốn sách giải trí, thay đổi cách trang trí phòng ở hoặc phòng làm việc, đi ăn trưa với một người mới quen, nhận thêm một trách nhiệm mới trong công việc, thay đổi lịch trình làm việc, nghỉ việc một ngày chỉ để nghỉ ngơi, viết nhật ký... Mỗi người có thể tự nạp thêm năng lượng cho mình bằng nhiều cách. Hãy chọn cho mình cách thích hợp nhất và đưa các hoạt động này vào kế hoạch phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn. Những điều tuy nhỏ, nhưng mang ý nghĩa tích cực sẽ giúp tạo ra niềm đam mê và nhiệt tình trong công việc.

Báo doanh nhân Sài Gòn

 • 4JHPMZ GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “- Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí ...”
  • - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) trình văn bản ký xác nhận với Ông Trần Nhật Huy - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) về việc báo cáo chương trình coaching “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P” tại Công ty KCM  ngày 27.02.2023  
   “ Báo cáo tổng thể tình hình thực hiện phân tích ...”
  • - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - Ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính - Công ty Khí Cà Mau (KCM) trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Đại diện ký biên bản nghiệm thu nghiệm công việc “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P tại Công ty KCM do TS. Phan Ngọc Thanh - Chuyên gia cao cấp về Tư vấn quản lý & Đào tạo INLEN trực tiếp triển khai huấn luyện, đào tạo vào ngày 10.02.2023
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Cập ...”
  • Ông Phạm Nguyễn Nam Phi - Trưởng phòng Mua hàng - LADOFOODS GROUP
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: 1. ...”
  • Ông Vũ Đình Hải Dương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: + ...”
  • Ông Nguyễn Hồng Đức - Giám đốc Nhà máy sản xuất rượu vang trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi đã hiểu cơ bản về cấu trúc lương 3Ps, áp dụng cấu trúc lương theo ...”
  • Ông Nguyễn Thế Quốc Đại – Quản đốc Phân xưởng Công ty Cổ phần Trà Bắc
   “Qua khóa đào tạo tôi đã nắm và hiểu được những nội dung sau: Hiểu ...”
  • Bà Nguyễn Thúy Phượng - Giám đốc Tài chính - Công ty Cổ phần nước giải khát Chương Dương.
   “Qua khóa học tôi hiểu sâu hơn về quản trị sản xuất, giúp tôi hoàn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Yến Oanh – Công ty Cổ phần Dệt may Quảng Phú
   “Sau khi tham dự khóa đào tạo này: Tôi mở rộng thêm kiến thức về quản ...”
  • Bà Phạm Thị Phụng Ngọc - Tổ trưởng sản xuất Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương
   “Tôi đã học được những công thức tính thời gian, mối quan hệ giữa năng suất ...”
  • Bà Vũ Thị Kim Anh – Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự - Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang
   “Qua khóa học, tôi đã học được các phương pháp kiểm soát chi ...”
  • Ông Huỳnh Quốc Bảo – Kế toán trưởng - Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai
  NHẬP THÔNG TIN

  MHUWKY
  TOP