Làm nhiều hay ít gần như không quan trọng, quan trọng hơn là chúng ta làm gì với nó

Chuyên gia Tư vấn cao cấp - Phan Ngọc Thanh, PhD/DBA/MBA

Trong đời sống công việc hàng ngày điều quan trọng không phải là chúng ta làm nhiều hay ít, mà là chúng ta đã làm được điều gì đối với những công việc đó. Có khi chúng ta làm rất nhiều nhưng không mang lại kết quả, hay khi mang lại kết quả nhưng không mang lại hiệu quả, nguồn lực bị tiêu hao rất nhiều. Có khi ta làm ít nhưng đã mang lại kết quả và có hiệu quả đích thực góp phần mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, cho cuộc đời, cho xã hội.

Muốn làm việc đạt kết quả, và hiệu quả chúng ta cần phải làm tròn bổn phận trách nhiệm của mình. Bổn phận của mỗi người một khác, không ai giống ai, nhưng đều có trách nhiệm phải chu toàn. Đời sống của loài người, và xã hội, hay doanh nghiệp đều phân công mỗi con người có vai trò khác nhau. Nhận vai này, vai khác không quan trọng, mà quan trọng hơn là phải đóng đúng hay sai lệch vai của mình. Điều cần thiết là đóng “ vai ấy thế nào” chứ không phải vai trò mình đóng. Có thể người ta “ tuýt còi” vai vua nhưng lại hoan hô vai của thàng hề!

Chúng ta hãy trung thành trong việc bổn phận, trách nhiệm. Bạn hãy làm việc bổn phận, trách nhiệm và nhất là cả những việc bạn không cảm thấy hứng thú. Giá trị đời sống  không phải ở sự thỏa mãn sự ham muốn mà ở việc bổn phận, trách nhiệm được làm đầy đủ.

Báo chí có đăng tin hai nhà leo núi can đảm, một thổ dân dẫn đường tên là Tensing và một người Anh tên Hillary đã đạp chân trên đỉnh Everest cao ngót 9000 mét, đỉnh núi cao nhất thế giới. Ngày hôm sau hai nhà tham hiểm này đã trở thành hai vị anh hùng. Họ được nữ hoàng Elizabeth tặng huy chương quý nhất “George Cross”.  Hình ảnh của họ được dùng làm tem thơ. Riêng về trường hợp của Tensing vì quốc tịch không rõ rệt nên hai nước Ấn độ và Nepal đang tranh giành. Ai cũng bảo rằng chàng là đứa con yêu quý của mình.

Thói thường chúng ta ai cũng sùng mộ những anh hùng, những công trình vĩ đại. Nhất là con người bao giờ cũng mơ ước những kỳ công bất hủ, bao giờ cũng muốn mưu đồ đại sự. Họ nghĩ rằng chỉ có việc lớn mới xứng đáng cho họ làm. Nhưng cơ hội để làm công việc lớn hiếm lắm, trái lại, ai lại chẳng có dịp để làm những việc nhỏ? Những việc nhỏ ấy càng cao quý vì đó là những công việc thường làm trong âm thầm, trong lặng lẽ, trước sự hờ hững của mọi người. Chỉ có những tâm hồn cao thượng mới có thể làm những công việc mà không cần người chứng kiến.

Chúng tôi đồng ý với ông Andrew Carnegie khi ông khuyên mọi người: ”Hãy ước mơ những việc cao cả” nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh thêm rằng… song trước đó các anh “hãy làm xong những việc nhỏ đã”. Biết tập mình làm xong những việc nhỏ hằng ngày tức là dự bị để làm những việc lớn sau này.

Phải làm việc, nhưng phải làm một cách tận tâm, có kết quả và hiệu quả. Chính làm việc cách tận tâm có thể làm cho tâm hồn trở nên cao thượng, việc làm dở dang hay hời hợt bên ngoài lại rất có hại. Thà ngồi không còn hơn làm việc một cách chán nản, vô lương tâm, việc làm như thế chỉ là ảo ảnh của lương thiện, hay chỉ là một sự dối trá, và chắc chắn sẽ không mang lại hiệu quả và kết quả gì.

Trong cuốn “Chí khí người thanh niên”, Đức Cha Tihamer Toth đã kể lại cho chúng ta câu chuyện về nhà điêu khắc Michel Ange làm việc như thế nào.

Một lần, có một người bạn của Michel-Ange đến thăm ông. Người bạn đó ngạc nhiên vì thấy ông vẫn hí hoáy mãi trước một pho tượng:

Tôi thấy công việc của anh không thấy khác hơn hôm trước được tí nào.

Nhà nghệ sĩ trả lời:

- Trái lại, tôi đã sửa chữa được nhiều lắm. Đây tôi bớt đi một ít đất sét, làm nổi bật vết nhăn này, uốn mềm lại nét khác, làm cho cái miệng tươi hơn lên.

- Những cái đó nhỏ nhặt quá.

Michel Ange mỉm cười trả lời lại:

- Đúng, nhưng chính những cái nhỏ nhặt này làm cho pho tượng được hoàn mỹ hơn và sự hoàn mỹ lại không phải là sự nhỏ nhặt.

Ví dụ khác về một câu chuyện làm việc trung thành với vai trò bổn phận:

Trong châu thành kia có một kho thuốc súng thật lớn. Trước cửa có một tấm bảng đề chữ “Cấm hút thuốc” và có một anh lính giữ cửa ấy.

Một hôm có một sĩ quan đi xem xét cả thành. Ông đi vào cửa kho thuốc súng này. Anh lính gác giơ tay cản lại không cho vào, vì ông kẹp điếu xì gà. Ông cứ bước vào, không kể đến anh. Anh sẽ vì bội tinh đỏ chói của ông mà nín đi không ? Không! Anh vừa giơ tay chỉ tấm bảng vừa nói:

- Thưa, có lệnh cấm hút thuốc

Viên sĩ quan cứ tiến vào. Anh bước tới và gạt điếu xì gà khỏi tay ông. Ông dừng lại, vừa trợn mắt vừa hỏi:

- Anh tên gì? Ở đâu?

Bấy giờ anh lính dường như có sự hối hận và lo lắng lắm. Nhưng có một tia hy vọng làm cho anh vững lòng. Đó là vì phận sự mà anh bị đuổi ra và thất nghiệp, con và vợ anh phải chết đói đi nữa, anh cũng vui lòng, miễn làm tròn phận sự là được rồi. Tuy nhiên trọn ngày ấy anh vẫn lo buồn, vì không biết rồi sẽ ra sao.

Chiều ấy có một tờ trát đem đến cho anh. Run lập cập anh cầm tờ giấy, đọc không ra chữ. Trát đòi anh đến dinh quan võ. Bấy giờ trí anh như tơ vò. Đến đây rồi bị đuổi, vợ con anh sẽ lấy gì nuôi sống? Cái ý tưởng ấy vẩn vơ trong trí anh. Đi đến nơi mà anh không hay. Kìa, quan võ gọi tên anh. Vui biết bao cho anh. Quan bước lại, vỗ vai anh, cười và bảo rằng :

Anh thật trung tín, tôi khen anh, chớ sợ. Hãy đến tôi trao cho anh trông coi kho bạc thế cho tôi. Hỡi anh trung tín trong việc nhỏ, tôi tin anh nơi việc lớn. Hãy làm trọn bổn phận như trước.

Anh lính vui lắm, vì từ địa vị lính thấp thỏi mà nhờ lòng trung thành anh được bước lên được địa vị sang hơn nhiều, là trông coi kho bạc thay vì kho súng đạn.

Chúng ta đang ở trong thời kỳ phát triển đỉnh cao của nhân loại. Chúng ta hãy chu toàn nhiệm vụ của mình với một lương tâm trong sáng, một ý chí sắt đá, một trách nhiệm cao để có thể hoàn thành kết quả công việc của mình với một hiệu quả tối ưu nhất, dù chúng ta đảm nhận vai trò nào đi chăng nữa, công việc của chúng ta nhiều hay ít đều không quan trọng. Quan trọng hơn là chúng ta phải làm bằng được công việc của mình để hoàn thành vai trò và bổn phận của mình.

 • 4ZEY1V GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Qua ...”
  • Bà Nguyễn Thị Phượng - Tổ trưởng sản xuất Nhà máy Rượu vang trực thuộc LADOFOODS
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: + ...”
  • Ông Nguyễn Hồng Đức - Giám đốc Nhà máy sản xuất rượu vang trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Cập ...”
  • Ông Phạm Nguyễn Nam Phi - Trưởng phòng Mua hàng - LADOFOODS GROUP
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Cách ...”
  • Bà Phạm Phan Ngọc Dung - Trưởng Bộ phận Hầm vang Đà Lạt - LADOFOODS GROUP
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Hiểu ...”
  • Bà Lê Thúy Hằng - Phó Tổng Giám đốc - LADOFOODS GROUP
   “Qua Khóa học Tôi đã học được các Kỹ năng: Kỹ năng bán hàng; Cách ...”
  • Bà Dương Thị Cẩm Tú - Tỉnh Trà Vinh
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Sau ...”
  • Bà Phạm Ngọc Bảo Quyên - Trưởng BP Điều phối Công ty TNHH MTV LADOFOODS - LADOFOODS GROUP
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Rà ...”
  • Ông Vũ Đình Hải Dương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - LADOFOODS GROUP
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:  Biết ...”
  • Ông Phan Anh Tú - Kế toán trưởng - Công ty Cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS)
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: 1. ...”
  • Ông Vũ Đình Hải Dương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “1. Trung tâm điều hành SCADA trực thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam: - Tư vấn đã ...”
  • -  Trung tâm điều hành SCADA trực thuộc Tập đoàn điện lực miền Nam -  Viễn thông TP.HCM, Viễn thông Bình Dương, Viễn thông Bình Định trực thuộc Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam  
  NHẬP THÔNG TIN

  2ED8P8
  TOP