Kiến thức - Chuyên đề

Khi CEO quá sa đà vào công việc thường ngày

Phần lớn các nhà quản lý phải bỏ ra 80% quỹ thời gian hay thậm chí nhiều hơn để giải quyết các công việc kinh doanh thường nhật và rất ít thời gian dành cho việc điều hành ở tầm vĩ mô.

Một giám đốc điều hành phải đối mặt với mọi thách thức như mở rộng, phát triển thị trường hay giữ chân những nhân viên tài năng nhất. Nếu phải bỏ ra 80% quỹ thời gian hay thậm chí nhiều hơn để giải quyết các công việc kinh doanh thường nhật, chắc hẳn vị giám đốc điều hành đó đang mắc phải một hoặc một số trong 10 sai lầm quản lý dưới đây:

1.   Có viễn cảnh kinh doanh thuyết phục, phác họa tương lai công ty thật rõ nét, nhưng chỉ một vài nhân viên được nghe về nó hay có thể giải thích nếu được hỏi đến.

2.   Có một kế hoạch kinh doanh thể hiện rõ những nhu cầu của khách hàng, nhưng cho đến nay toàn bộ công ty vẫn thất bại trong việc đánh giá các quy trình kinh doanh dựa trên kế hoạch của CEO.

3.   Các mục tiêu của CEO tập trung vào việc gia tăng doanh thu và lợi nhuận, trong khi cả công ty lại thực thi chúng một cách thiếu đồng bộ, tạo ra một lưu lượng tiền mặt khiêm tốn và chỉ bận rộn với các khoản nợ.

4.   Thường xuyên nói chuyện khen chê các nhân viên mà không chú ý đến những kết quả đạt được của các nhân viên cùng với các biện pháp đánh giá họ.

5.   CEO dành nhiều thời gian làm việc trong công ty theo các phương pháp, chiến thuật khác nhau, song lại không dành một lượng thời gian nhất định cho hoạt động soạn thảo các chiến lược kinh doanh, các phương pháp đánh giá công việc và các nhu cầu nguồn lực thực tế.

6.   Thường xuyên giao tiếp với nhân viên, nhưng CEO lại không thể diễn giải và truyền đạt cho họ các mục tiêu kinh doanh, tình hình tài chính và thực tế hoạt động của công ty.

7.   Công ty có sẵn một khoản tiền dành cho hoạt động đào tạo, nhưng lại không đánh giá được hiệu quả của các khoá đào tạo đó trong việc giúp công ty đạt được các kế hoạch đề ra.

8.   Mặc dù không ngừng cố gắng để cải thiện hoạt động của công ty, nhưng CEO lại không thể so sánh hoạt động thực tế với các tiêu chuẩn bên ngoài.

9.   Mặc dù tin rằng khách hàng, nhân viên và nhà cung cấp đều yêu thích công ty, nhưng CEO vẫn không có một quy trình nào để đánh giá sự thỏa mãn của họ với những gì đang diễn ra.

10. CEO thường xuyên đưa ra các dự đoán và các khoản ngân quỹ cần thiết, nhưng vẫn thất bại trong việc đạt được các mục tiêu đã đề ra hay rút kinh nghiệm để cải thiện tình hình trong tương lai.

Các hoạt động thường nhật luôn chiếm khá nhiều thời gian của nhà quản lý, vì thế hãy tìm cách giải phóng bản thân khỏi các hoạt động đó. Hãy thử nhìn vào các nhiệm vụ đang thực hiện trong lúc này. Mọi nhiệm vụ liên quan đến hoạt động thường nhật đều nên được chuyển giao hay phân công cho người khác.

Nếu khó có thể bàn giao nhanh chóng, hãy chuyển dần trách nhiệm và hướng dẫn, huấn luyện cấp dưới để họ tiếp quản nhiệm vụ. Mọi nhân viên trong công ty đều có khả năng đảm đương công việc, nếu họ được đào tạo thích hợp và có đủ thời gian để tiếp nhận các kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Kinh doanh không chỉ đơn thuần thuộc về những thành viên sáng lập, các giám đốc hay ban quản lý... mà thuộc về tất cả mọi người trong công ty. 

Các nhà quản lý nên tập trung vào viễn cảnh, nhiệm vụ và mục tiêu của công ty, sau đó triển khai các nguồn lực để mọi việc được hoàn thành đúng theo dự kiến. Hãy đánh giá, giám sát và truyền tải các kết quả để mọi nhân viên đều có đủ thông tin nhằm cải thiện chất lượng công việc.

Mặc dù sẽ vất vả hơn, nhưng bù lại nhân viên sẽ được làm việc trong tâm trạng thoải mái và họ có toàn quyền chủ động trong mọi hoạt động của mình. Cách thức này sẽ giúp nhân viên phát huy hết sở trường và khắc phục nhược điểm nhằm hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. 

Warren Bennis, một chuyên gia nổi tiếng về nghệ thuật lãnh đạo công ty, từng nói rằng: “Quản lý là một cuộc thử nghiệm gắt gao trong cuộc đời mỗi cá nhân và quá trình đó sẽ mài giũa họ trở thành các nhà lãnh đạo”.

Nguồn: Tầm nhìn

 • P4IY5G GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “Qua khóa đào tạo, tôi đã học được cách tổ chức cơ sở tốt hơn, hiểu ...”
  • Ông Ngô Văn Bắc - Trung tâm Khuyến Công & TVPTCN tỉnh Trà Vinh
   “Tôi đã học được những điều sau đây từ khóa học này: Khái ...”
  • Ông Trần Phước Lộc - Trung tâm Khuyến Công & TVPTCN tỉnh Trà Vinh
   “Sau những buổi học của thầy - TS. Phan Ngọc Thanh, em nhận thấy bản thân em cũng như những anh/ ...”
  • Bà Nguyễn Thị Hồng Ngọc - Nhân viên Thu ngân vé của Trung tâm Starlight Quy Nhơn - Công ty CP Truyền hình Cáp NTH
   “Sau những buổi học của thầy - TS. Phan Ngọc Thanh, em nhận thấy bản thân còn nhiều thiếu ...”
  • Bà Trương Thị Tuyết Nhung - Nhân viên Thu ngân Game của Trung tâm Starlight Quy Nhơn - Công ty CP Truyền hình Cáp NTH
   “Tôi nghĩ tôi học được rất nhiều điều bổ ích từ khóa học này, giúp ...”
  • Bà Ngô Thị Lợi - Nhân viên Thu ngân vé của Trung tâm Starlight Đà Nẵng - Công ty CP Truyền hình Cáp NTH
   “Sau khóa học, tôi đã học được những điều sau đây: Khái niệm về ...”
  • Bà Trần Thị Thế Giao - Công ty Cổ phần Truyền hình Cáp NTH
   “Tôi đã học được những điều sau đây từ khóa học này: Khái ...”
  • Ông Chu Văn Hòa - Trung tâm Khuyến công và Sở Công thương Trà Vinh
   “Tôi có được kiến thức cơ bản mà người quản lý cần phải có, qua đó ...”
  • Ông Kiều Văn Khoa - Sở Công thương Trà Vinh
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa học: Cách ...”
  • Ông Lâm Phú Quý - Tổ trưởng Lễ tân của Khách sạn Hòa Bình trực thuộc Công ty CP Du lịch Đồng Nai
   “Sau khóa học, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều bổ ích: Cách ...”
  • Bà Nguyễn Thụy Viễn Hạ - Nhân viên Kinh doanh của Nhà hàng Sen Vàng trực thuộc Công ty CP Du lịch Đồng Nai
   “Tôi đã có những kiến thức cơ bản mà người quản lý cần phải có, ...”
  • Ông Kiều Văn Khoa - Sở Công thương tỉnh Trà Vinh
  NHẬP THÔNG TIN

  ZP8ABA
  TOP