Kiến thức - Chuyên đề

Hiểu khách hàng hơn chính bản thân họ

Khi khách hàng ở cách xa bạn cả ngàn dặm, liệu bạn có thể biết chính xác họ đang cần gì và những thứ gì sẽ thực sự phù hợp với họ. Điều tưởng chừng như không thể ấy đã được Stich Fix biến thành điều có thể và đem lại cho khách hàng một trải nghiệm mua sắm hoàn toàn khác biệt. Bí quyết thành công của Stitch Fix là hiểu khách hàng hơn chính cả bản thân họ.

Khi một người bạn của tôi, một người coi thường việc mua sắm không thể ngừng say mê Stitch Fix, một dịch vụ tạo phong cách cá nhân trực tuyến dành cho phụ nữ, tôi biết mình cần phải thử xem sao.

Suy nghĩ đầu tiên của tôi khi xem trang web này là "làm thế nào mà một người ở cách xa tôi hàng ngàn dặm lại có thể thực sự hiểu phong cách của tôi đến vậy?" trang web hoạt động như sau: Bạn đăng ký, điền vào một bảng câu hỏi tương đối dài về phong cách/ cơ thể của bạn và thế là sau một vài ngày, một chiếc hộp quần áo đã xuất hiện ở trước cửa nhà bạn một cách kỳ diệu. Sau đó bạn có thể quyết định sẽ giữ lại món đồ đó và gửi trả lại số còn lại mà không bị tính tiền.

Tôi thích các hoạt động của Stitch Fix vì đối với hầu hết phụ nữ, mua sắm có thể là một công việc khá căng thẳng - có quá nhiều lựa chọn, nhưng chẳng có món nào vừa với họ và hầu hết chúng ta không đủ tiền thuê một nhà tạo mẫu riêng.

Tôi chú trọng đến mục xây dựng thương hiệu trên Stitch Fix vì tôi thật sự ngưỡng mộ tất cả những gì họ làm, để chạm tới từng cá nhân này. Mặc dù đây là một thương hiệu lớn, nhưng họ vẫn dành thời gian tạo ra những trải nghiệm và bộ sưu tập cá nhân dành cho mọi người - điều này còn giúp họ tiến những bước dài trong việc tạo ra những khách hàng trung thành.

Dưới đây là một vài điều chúng ta có thể học tập được từ thương hiệu này.

1. Đoán trước nỗi sợ hãi của khách hàng

CEO của Stitch Fix - Katrina Lake nói về cách họ loại bỏ nỗi lo lắng trong việc mua sắm: "Khách hàng của chúng tôi thường bị hạn chế về thời gian, và họ luôn không rõ liệu các xu hướng thời trang mới có phù hợp với dáng họ không, và nên kết hợp các món đồ trong tủ quần áo họ như thế nào. Chúng tôi muốn tách phần phỏng đoán ra khỏi công việc mua sắm bằng cách gửi cho phái đẹp những món đồ không chỉ phù hợp với sở thích cá nhân của họ mà còn giúp tôn dáng họ và hợp với phong cách sống của họ.

Hơn thế cô cho biết thêm "vì họ có 3 ngày để mặc thử các món đồ, nên họ có thể có được ý kiến phản hồi từ chồng, bạn bè, và tự tin hơn về món đồ mà cuối cùng họ sẽ mua.

Nhiều lúc chúng ta mua đồ vì sự thuận tiện. Vì vậy nếu bạn trải nghiệm mua sắm dễ dàng, không gây căng thẳng cho các khách hàng, họ sẽ quay trở lại với bạn.

2. Dành thời gian để tìm hiểu khách hàng. Tất cả chúng ta sẽ điều sống trong một thế giới bận rộn, nhưng bạn đang nhắm tới đến việc có những người hâm mộ trung thành chứ không chỉ là khách hàng đơn thuần. Bạn cần phải dành thời gian tìm hiểu về những người đang mua hàng của bạn.

Stitch Fix coi đây là phần quan trọng cả quy trình vận hành, bắt đầu với hồ sơ phong cách (the style Profile). Bảng câu hỏi này sẽ giúp các nhà tạo mẫu có được những thông tin họ cần để chuẩn bị một "phong cách đinh" cho khách hàng. Lake viết rằng "thật là thú vị khi biết những câu hỏi nào được các chị em trả lời tốt, và những câu hỏi nào không hiệu quả như chúng tôi đoán. VD trước đây chúng tôi hỏi các chị em xác định hình dáng cơ thể của họ (đồng hồ cát, quả táo, quả lê...) chúng tôi thấy rằng không phải lúc nào các chị em cũng có thể xác định được chính xác loại hình dáng cơ thể họ, nhưng lại trả lời chính xác hơn những câu hỏi cụ thể về một phần cơ thể nhất định, vì thế câu hỏi về đường cong phía dưới đã ra đời. Đây giống như một câu hỏi quyết định trong bộ hồ sơ phong cách của chúng tôi".

Sau khi hồ sơ phong cách đã được nộp đi, nhóm làm việc tiếp tục tìm hiểu khách hàng bằng cách tìm kiếm các tài khoản trên mạng xã hội của họ, và dõi theo quá trình bằng cách đưa ra bản khảo sát ý kiến khách hàng về những việc họ cần thực hiện để thực hiện tốt hơn. Tất cả những việc này sẽ còn giúp họ tiến xa.

Cá nhân hóa trải nghiệm

Trong thế giới số của chúng ta, vẫn có những doanh nghiệp thành công nhờ chú trọng dịch vụ khách hàng, và khiến các khách hàng cảm thấy mình thật đặc biệt. Điều này cần ăn sâu trong doanh nghiệp của bạn nếu bạn muốn thành công.

2 điều mà Stitch Fix  đã làm được đã khiến họ vượt xa các đối thủ là lời cảm ơn từ những người tạo mẫu cho khách hàng và hướng dẫn về phong cách. Với mỗi khách hàng, họ sẽ gửi kèm cách phối các món đồ theo nhiều cách khác nhau.

Lake cho biết "Đây là một sự khác biệt quan trọng của chúng tôi, với tư cách là một doanh nghiệp - khá khó khăn để có thể cung cấp những phong cách thật sự riêng cho mỗi khách hàng một cách rộng rãi như vậy. Chúng tôi đã làm việc một cách rất chăm chỉ trong những năm qua để phát triển và mở rộng hoạt động, đảm bảo chất lượng của từng bộ sưu tập riêng của từng khách hàng, và duy trì sự kết nối cá nhân mà chúng tôi đã tạo dựng được với mỗi khách hàng".

 Lê Thu Thủy- Dịch từ Entrepreneur

 • 9XUNN9 GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “Tôi đã học được những điều sau đây từ khóa học này: Khái ...”
  • Ông Trần Phước Lộc - Trung tâm Khuyến Công & TVPTCN tỉnh Trà Vinh
   “Qua khóa đào tạo, tôi đã học được cách tổ chức cơ sở tốt hơn, hiểu ...”
  • Ông Ngô Văn Bắc - Trung tâm Khuyến Công & TVPTCN tỉnh Trà Vinh
   “Sau khi tham dự khóa đào tạo này: Tôi mở rộng thêm kiến thức về quản ...”
  • Bà Phạm Thị Phụng Ngọc - Tổ trưởng sản xuất Công ty Cổ phần nước giải khát Chương Dương chia sẻ
   “Tôi nghĩ tôi đã học những điều sau đây từ khóa học này: Luôn ...”
  • Bà Lê Thị Tuyết – Chuyên viên phụ trách đào tạo Công ty cổ phần giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) chia sẻ
   “Tôi hiểu được khái niệm nhân sự & quản trị nhân sự, cách hoạch định ...”
  • Bà Trương Thị Anh Đào – VNPT TP. HCM chia sẻ
   “Tôi đã mở rộng thêm kiến thức về thuế, thực hiện đúng các chính ...”
  • Ông Hoàng Văn Hùng – Kế toán trưởng Công ty cổ phần cấp nước Gia Định trực thuộc Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) chia sẻ
   “Tôi đã hiểu cơ bản về cấu trúc lương 3Ps, áp dụng cấu trúc lương theo ...”
  • Ông Nguyễn Thế Quốc Đại – Quản đốc phân xưởng Công ty cổ phần Trà Bắc chia sẻ
   “Qua khóa học tôi đã học được phong cách làm việc chuyên nghiệp ...”
  • Bà Lê Thị Thanh Thảo – Nhân viên giao dịch Công ty cổ phần điện lực Khánh Hòa chia sẻ
   “Qua khóa học tôi hiểu sâu hơn về quản trị sản xuất, giúp tôi hoàn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Yến Oanh – Công ty cổ phần Dệt may Quảng Phú chia sẻ
   “Thông qua Khóa đào tạo tôi đã hiểu được nhiều kiến thức về thị trường, ...”
  • Bà Nguyễn Thị Thu Vang - Nhân viên Marketing Công ty Cổ phần Truyền hình Cáp NTH
  NHẬP THÔNG TIN

  UUD3DH
  TOP