Kiến thức - Chuyên đề

Hệ thống quản lý

Người quản lý luôn là người lãnh đạo nhân viên thực hiện các nhiệm vụ nhằm đạt mục tiêu chung của tổ chức, của bộ phận, phòng ban. Vai trò lãnh đạo liên quan đến việc định hướng, xây dựng kế hoạch hành động, biết phân công công việc, biết xây dựng kế hoạch đánh giá năng lực, thành tích công việc, biết liên kết, động viên, tạo cảm hứng, động lực cho nhân viên…và trong quá trình thực hiện vai trò lãnh đạo của người quản lý, các nghiên cứu cho thấy rằng vai trò lãnh đạo quyết định 80% thành công của tổ chức trong khi vai trò quản lý chỉ quyết định 20% thành công.

Hoạch định, tổ chức, lãnh đạo, kiểm tra là 4 bước cơ bản nhất trong công tác quản lý. Từ đây các doanh nghiệp (DN) có thể hình thành nên một hệ thống quản lý riêng nhưng hiệu quả. Có quản lý thì ắt có điều hành. Không có một tổ chức nào mà không có hệ thống quản lý, thậm chí là một nhóm nhỏ, quản lý tốt sẽ giúp DN đi đúng hướng và có nề nếp. Ngay từ khi còn bé, mỗi chúng ta đều được học cách quản lý thời gian, sắp xếp công việc học tập sao cho hiệu quả nhất. Khi lớn lên được một chút, với vòng xoáy của cuộc đời, ta lại học cách tự quản lý bản thân tránh xa những cám dỗ của xã hội. Bằng bản năng tự vệ vốn có, con người có thể tự điều khiển bản thân sao cho an toàn nhất. Bởi lẽ, khi đứng trước một nghịch cảnh, cũng là lúc tiềm thức của con người trỗi dậy, họ trở nên mạnh mẽ và kiên cường hơn bao giờ hết.

Có một câu đố khá hay là: “Con người vượt trội hơn hẳn những loài động vật khác ở điểm nào?” Câu trả lời gồm 5 ô chữ cái, Bạn có đoán được đó là gì không? Vâng, câu trả lời chính xác đó chính là: Tư duy. Thật vậy, Tư duy là sản phẩm cao nhất của vật chất được tổ chức một cách đặc biệt đó là bộ não người. Tư duy phản ánh tích cực hiện thực khách quan dưới dạng các khái niệm, sự phán đoán, lý luận…. Điều đó cho thấy rằng, mỗi một con người khi sinh ra đều được tạo hóa ban cho một vật hết sức vô giá đó chính là tư duy và khả năng suy luận nhạy bén. Tuy nhiên không phải ai cũng nhận ra điều đó. Làm thế nào để đánh thức được tư duy?

Thật trừu tượng khi trả lời câu hỏi này, vì đây là bản năng của con người và chỉ thực sự phát huy tác dụng khi có yếu tố môi trường nào đó kích thích như: Nguy hiểm, rủi ro, tình huống, tâm trạng, động cơ, nhận thức… Còn đối với DN thì sao, đâu mới là yếu tố để thức tỉnh tư duy?

Có nhiều yếu tố để phát triển khả năng tư suy sáng tạo trong DN như: Tự tin vượt qua những rào cản, tin vào sự thay đổi, huấn luyện để nâng cao khả năng sáng tạo, kích thích óc sáng tạo, thay đổi phương pháp tiếp cận, thay đổi cách suy nghĩ, khơi dậy các ý tưởng, phân tích ý tưởng, làm việc nhóm... nếu phát huy hiệu quả, sẽ giúp cho doanh nghiệp có cái nhìn mới mẻ hơn, có óc phán đoán tinh tế hơn, ứng biến trước mọi tình huống, lường trước được mọi rủi ro về vi mô (tài chính, điều hành, chiến lược, nhân sự hệ thống xử lý, công nghệ) và vĩ mô (chính trị, xã hội, môi trường, lãi suất, tỷ giá...). Vì trong quản lý doanh nghiệp, rủi ro là thử thách.

Các công cụ nào được áp dụng hiệu quả để giúp các DN có thể ổn định phát triển, giữ vững trên thương trường?

Đó là:

-   Công thức SMART, công cụ ma trận xác lập mục tiêu Why, What, How;

-   Ma trận SWOT dùng trong phân tích các hoạt động công ty và hoạch định chiến lược;

-   Biểu đồ nhân quả dùng phân tích xác định nguyên nhân của vấn đề xây dựng các giải pháp để đạt mục tiêu;

-   Mô hình Fire Why dùng để truy tìm nguyên nhân vấn đề ở công đoạn nào của quá trình quản lý;

-   Nguồn lực tác động dùng để quyết định một vấn đề tối ưu;

-   Công cụ Mind Map và 6 mũ tư duy để ghi chép và điều khiển cuộc hợp thành công;

-   Ma trận quản lý thời gian.

DN là nơi nuôi sống nhiều cá thể, nếu DN lung lay thì sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, vì vậy người làm chủ DN cần phải bản lĩnh, quyết đoán, biết chống chọi với mọi thử thách, luôn từng bước nâng cao, cải thiện hệ thống quản lý của mình. Nếu DN có được một hệ thống quản lý tốt, thì con đường hướng tới thành công sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 • QCPGHK GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “- Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí ...”
  • - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) trình văn bản ký xác nhận với Ông Trần Nhật Huy - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) về việc báo cáo chương trình coaching “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P” tại Công ty KCM  ngày 27.02.2023  
   “ Báo cáo tổng thể tình hình thực hiện phân tích ...”
  • - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - Ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính - Công ty Khí Cà Mau (KCM) trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Đại diện ký biên bản nghiệm thu nghiệm công việc “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P tại Công ty KCM do TS. Phan Ngọc Thanh - Chuyên gia cao cấp về Tư vấn quản lý & Đào tạo INLEN trực tiếp triển khai huấn luyện, đào tạo vào ngày 10.02.2023
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: Cập ...”
  • Ông Phạm Nguyễn Nam Phi - Trưởng phòng Mua hàng - LADOFOODS GROUP
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: 1. ...”
  • Ông Vũ Đình Hải Dương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này: + ...”
  • Ông Nguyễn Hồng Đức - Giám đốc Nhà máy sản xuất rượu vang trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
   “Tôi đã hiểu cơ bản về cấu trúc lương 3Ps, áp dụng cấu trúc lương theo ...”
  • Ông Nguyễn Thế Quốc Đại – Quản đốc Phân xưởng Công ty Cổ phần Trà Bắc
   “Qua khóa đào tạo tôi đã nắm và hiểu được những nội dung sau: Hiểu ...”
  • Bà Nguyễn Thúy Phượng - Giám đốc Tài chính - Công ty Cổ phần nước giải khát Chương Dương.
   “Qua khóa học tôi hiểu sâu hơn về quản trị sản xuất, giúp tôi hoàn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Yến Oanh – Công ty Cổ phần Dệt may Quảng Phú
   “Sau khi tham dự khóa đào tạo này: Tôi mở rộng thêm kiến thức về quản ...”
  • Bà Phạm Thị Phụng Ngọc - Tổ trưởng sản xuất Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương
   “Tôi đã học được những công thức tính thời gian, mối quan hệ giữa năng suất ...”
  • Bà Vũ Thị Kim Anh – Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự - Công ty Cổ phần Dệt may Nha Trang
   “Qua khóa học, tôi đã học được các phương pháp kiểm soát chi ...”
  • Ông Huỳnh Quốc Bảo – Kế toán trưởng - Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Nai
  NHẬP THÔNG TIN

  KKPQ4X
  TOP