Bài phát biểu của TS. Phan Ngọc Thanh với Tân sinh viên ngành kinh doanh quốc tế - Khoa Thương mại - Trường Đại học Tài chính Marketing ngày 19.08.2018

Kính thưa Quý thầy cô; Quý quan khách; Quý phụ huynh và Quý tân sinh viên thân mến!

Trong không khí hân hoan, tràn ngập niềm vui của buổi lễ chào đón tân sinh viên ngành kinh doanh quốc tế - Khoa thương mại - Đại học Tài chính Marketing, tôi rất xúc động và vinh dự được đứng ở đây và chia sẻ vài điều tâm đắc với các bạn, những người vừa trải qua một kỳ thi quan trọng tầm quốc gia, để kết thúc một chặng đường dài 12 năm học phổ thông, chặng đường mà theo quan niệm của tôi chỉ là giai đoạn học làm người, để chuyển sang một giai đoạn mới ghi dấu một cột mốc ở ngưỡng cửa tuổi 18, ngưỡng cửa đầu tiên của cuộc đời là giai đoạn lập thân, để rồi sau đó chuyển tiếp đến giai đoạn tiếp theo là lập nghiệp. Theo kinh nghiệm của tôi lập thân là nền tảng cơ bản (là cái  nền móng) để lập nghiệp.

Mỗi người chúng ta khi sinh ra đều có những điều kiện, hoàn cảnh, môi trường, thời gian lập thân khác nhau, các bạn hôm nay ngồi ở đây rất may mắn và hạnh phúc được lập thân trong môi trường tri thức ở ngôi trường Đại học, một môi trường mà các bạn có cơ hội để học nghề, lập thân tốt nhất. Xin chúc mừng các bạn, và các bạn có quyền tự hào về mình khi đã trở thành sinh viên ngành kinh doanh quốc tế của Khoa thương mại – Trường Đại học Tài chính Marketing. Một ngành học mang tầm vóc toàn cầu, cơ hội việc làm rộng mở ở nhiều vị trí công việc, với mức thu nhập hấp dẫn, và có nhiều cơ hội để trở thành công dân toàn cầu, trải nghiệm văn hóa đa quốc gia,  làm việc trong môi trường giao thoa quốc tế chuyên nghiệp…

Các bạn sinh viên thân mến!  Trong nền kinh tế thị trường đầy tính cạnh tranh, sản phẩm hàng hoá/ dịch vụ ngày càng đa dạng và phong phú, buôn bán ngày nay không bị giới hạn trong phạm vi một ranh giới địa lý nào cả, mà có tính toàn cầu hoá. Toàn cầu hóa và hội nhập đang là xu hướng phát triển chủ yếu trong các quan hệ quốc tế trên tất cả các phương diện, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thông qua các cam kết, các hiệp định. Việt Nam đã trở thành các thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU và Việt Nam, tham gia vào CPTPP, các định chế quốc tế sẽ thúc đẩy dòng chu chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, công nghệ và lao động, nhất là lao động có kỹ năng có cơ hội di chuyển trong thị trường lao động của khối AEC. Các thỏa thuận công nhận lẫn nhau (MRAs) giữa các nước ASEAN về tiêu chuẩn, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp…là những công cụ quan trọng cho việc tự do di chuyển lao động có chất lượng, có kỹ năng. Xuất khẩu tăng được xem là yếu tố quan trọng để tạo việc làm. Bên cạnh đó đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt nam cũng sẽ góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế và tạo ra hàng triệu công ăn việc làm.

Hàng ngày, chúng ta có thể nhìn và tiếp xúc với hàng loạt thương hiệu, sản phẩm nổi tiếng thế giới ở nhiều lĩnh vực như tiêu dùng, dịch vụ, xây dựng… Đó chính là biểu hiện của hoạt động kinh doanh quốc tế từ những công ty, tập đoàn xuyên quốc gia thông qua mua bán. Xu hướng phát triển chuyên ngành logistics và chuỗi cung ứng trên thế giới thuộc ngành kinh doanh quốc tế ngày càng tăng trưởng nhanh chóng. Năm 2016 mức tăng trưởng ngành logistics trên thế giới luôn giữ ở mức cao khoảng 6,54%/năm đạt mức 8,2 nghìn tỷ USD, đến năm 2024 dự báo mức doanh thu ngành logistics sẽ đạt 15,5 nghìn tỷ USD. Ở Việt Nam hiện có khoảng 3000 doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ logistics, trong đó có khoảng 70% doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong những năm qua, doanh thu ngành logistics của Việt Nam tăng trưởng mức 20%/năm, cao gấp 3 lần so với mức tăng trưởng ngành logistics của thế giới. Dự báo vào năm 2025, ngành logistics của Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 24% - 25%/năm; Và dự báo đến năm 2030, ngành logistics của Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trên 30%/năm.

Để một thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp nước ngoài đến được với người tiêu dùng Việt Nam, các khâu như lập chiến lược kinh doanh, phân phối sản phẩm, chiến lược giá, dịch vụ kho vận, bảo hiểm... phải được vận hành trơn tru. Tất cả khâu trên đều cần những nhân sự chuyên nghiệp, am hiểu sâu về nghệ thuật kinh doanh gắn với các yếu tố pháp luật, kinh tế, thậm chí văn hóa, địa lý… Tuy nhiên nguồn cung nhân lực đối với ngành này thiếu cả số lượng và chất lượng so với nhu cầu xã hội và doanh nghiệp. Dự báo của Hiệp hội các doanh nghiệp Logistics Việt Nam (VLA), đến năm 2025 ngành logistics Việt Nam cần đến khoảng 1,2 triệu lao động, trong đó có 300.000 nhân viên chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn, có khả năng công nghệ thông tin và truyền thông cũng như tiếng Anh đáp ứng yêu cầu trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Do vậy, kinh doanh quốc tế nói chung, chuyên ngành logistics và chuỗi cung ứng nói riêng là một ngành học mới mẻ, thu hút nhiều bạn trẻ có mong muốn học nghề, lập thân để  có cơ hội lập nghiệp thành đạt.

Các bạn sinh viên thân mến! Như tôi đã chia sẻ với các bạn những thông tin ở trên, các bạn có thể thấy rằng ngành học của các bạn đã chọn rất có nhiều cơ hội, có xu thế của tương lai để lập nghiệp thành đạt. Tuy nhiên các bạn cũng đứng trước những nguy cơ thách thức rất lớn về sự cạnh tranh chất lượng nguồn nhân lực được dịch chuyển trong khối cộng đồng các quốc gia trong khối ASEAN, khi Việt Nam đã tham gia vào cộng đồng kinh tế AEC. Điều đó có nghĩa nguồn nhân lực của Việt Nam có thể dịch chuyển ra các nước ASEAN để làm việc, và ngược lại nguồn nhân lực của các nước ASEAN có thể vào Việt Nam để làm việc, cộng đồng  doanh nghiệp trong khối ASEAN có quyền tuyển chọn và thu hút những nhân sự có chất lượng cao về làm việc tại doanh nghiệp của mình mà không phân biệt quốc tịch, màu da, văn hóa, ngôn ngữ…

Do tính chất công việc của tôi, với vai trò là chuyên gia cao cấp về tư vấn quản lý, đào tạo doanh trí và phát triển nguồn nhân lực cho cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước cho nên hàng ngày tôi luôn có cơ hội tiếp xúc với các loại hình doanh nghiệp khác nhau, từ những tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước, của tư nhân ở Việt Nam, cũng như các tập đoàn đa quốc gia của thế giới cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ… Qua nghiên cứu tôi có thể nhận định rằng người lao động có chất lượng cao là một người phải làm việc hiệu quả, mà muốn một người làm việc hiệu quả thì người đó phải hội đủ phần giao thao của 3 yếu tố  (mà tôi hay gọi là 3 vòng tròn hiệu suất) đó là (1) Kiến thức (Knowledge) ; (2) Kỹ năng (Skill); (3) Thái độ (Attitude). Đây còn gọi là mô hình ASK.

Biểu hiện của Kiến thức được thể hiện bởi Năng lực Nhận thức của người lao động; Biểu hiện của Kỹ năng được thể hiện qua Năng lực Hành nghề của người lao động; Phần giao thoa của Kiến thức và Kỹ năng chính là năng lực của mỗi con người, đây được xem là phần nổi.

Biểu hiện của Thái độ là sự suy nghĩ, sự tư duy, là quan niệm, là tư tưởng, là tấm lòng, là nhân cách, là cách sống của người lao động từ bên trong (là phần chìm)  được thể hiện dần dần ra bên ngoài.

Sự giao thoa của 3 vòng tròn sẽ xảy ra các trường hợp như sau: Kiến thức (Học ở nhà trường về lý thuyết, nguyên lý ) + Thái độ => làm việc được nhưng chưa chắc hiệu quả; Kỹ năng (Sự thành thạo, thành thục) + Thái độ => làm việc được nhưng chưa chắc hiệu quả; Kiến thức + Kỹ năng = Năng lực, nhưng không có Thái độ tích cực thì không hiệu quả; Không có Kiến thức + Không có Kỹ năng, chỉ có Thái độ, thì cũng không hiệu quả.

Cuộc đời và Thành quả công việc = Thái độ (Tư duy* Nhiệt Huyết) * Năng lực

Chúng ta phân tích công thức Thành quả công việc là một hàm tích, mỗi nhân tố đặt thang điểm từ 0 -100, chỉ một nhân tố = 0 thì phương trình sẽ bằng không hoặc là số âm.

Các bạn sinh viên thân mến! Chúng ta đang sống ở thời đại nền công nghiệp 4.0, thời đại của nền kinh tế tri thức với triết lý rằng “cái biết đánh chết cái có”, theo nghĩa đó thì tri thức có giá trị quyết định so với tiền bạc hay của cải. Chính vì vậy trong các doanh nghiệp toàn cầu ngày nay người ta quan niệm rằng có 3 loại vốn trong doanh nghiệp đó là: nhân lực, vật lực, tài lực, thì nguồn vốn nhân lực là tài sản quý giá nhất. Do đó các doanh nghiệp luôn luôn đưa ra những tiêu chuẩn rõ ràng, khoa học, có tính cạnh tranh cao để có thể tuyển chọn được nguồn nhân lực có tâm và có trí, nhằm phục vụ lâu dài cho sự nghiệp phát triển bền vững cho doanh nghiệp của họ.

Vì lẽ đó để ước mơ và sự nghiệp của các bạn thành đạt, có thể trở thành công dân toàn cầu, làm việc trong môi trường đa văn hóa, chuyên nghiệp, với mức lương hấp dẫn…, và thực sự trở thành con người có giá trị với bản thân, với gia đình, với xã hội. Tôi thiết nghĩ trong 4 năm ở trường Đại học các bạn phải  lập  thân thành công. Muốn lập thân thành công các bạn cần phải tu dưỡng bản thân của mình mà theo kinh nghiệm tôi muốn chia sẻ với các bạn mấy vấn đề sau đây:

1. Thực hiện và hoàn thành tốt mô hình ASK bằng cách

Về kiến thức:

Trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng của ngành kinh doanh quốc tế và chuyên ngành logistics và chuỗi cung ứng theo một triết lý là THỰC HỌC, nghĩa là học là phải hiểu và nắm chắc các nguyên lý, nguyên lý được biểu diễn đưới dạng định nghĩa, công thức, nguyên tắc, phương pháp hay thủ thuật. Khi nắm vững được nguyên lý thì các bạn sẽ có năng lực nhận thức, khi đã có năng lực nhận thức thì các bạn nhận biết được đúng sai, và khi nhận biết được đúng, sai thì khi hành động các bạn ít bị sai.

Nâng cao trình độ ngoại ngữ hơn nữa đặc biệt là tiếng Anh. Bởi nhắc đến hai chữ “quốc tế” nghĩa là nhắc đến khả năng sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp mọi lúc mọi nơi, và tiếng Anh chính là kỹ năng then chốt, giữ vai trò quyết định. Khi đó bạn sẽ có cơ hội làm việc trong môi trường đầy năng động sáng tạo và biến con số thu nhập 2.000$/tháng và thậm chí còn cao hơn rất nhiều trở thành hiện thực bất cứ lúc nào. Đặc biệt, các bạn đã trở thành sinh viên Khoa Kinh doanh quốc tế thì hãy đầu tư nhiều hơn nữa đến môn tiếng Anh của mình. Thực tế rất nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín gặp bỡ ngỡ, thậm chí không đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động của ngành kinh doanh quốc tế.

Thành thạo tin học văn Phòng theo chuẩn quốc tế MOS ( Word, Excel, PowerPoint) là yêu cầu tất yếu của nền công nghiệp 4.0

THỰC HỌC LÀ HỌC THẬT CHỨ KHÔNG PHẢI HỌC GIẢ, HỌC LÀ PHẢI HIỂU, KHÔNG HIỂU THÌ KHÔNG PHẢI LÀ HỌC, HỌC CHO BẢN THÂN MÌNH CHỨ KHÔNG PHẢI HỌC VÌ TẤM BẰNG, CHÍNH VÌ VẬY TUYỆT ĐỐI NHẬN THỨC ĐÚNG ĐẮN LÀ KHÔNG MUA BÁN SỰ HỌC.

Về kỹ năng

Tri thức là năng lực bao gồm cả kiến thức và kỹ năng. Không có kỹ năng kiến thức trở thành lý thuyết suông, là mọt sách, là phi thực tế. Kỹ năng là biết cách làm. Tri thức không chỉ là cần có kiến thức mà còn cần cả kỹ năng đó là BIẾT CÁCH LÀM.

Kỹ năng chỉ có được thông qua một quá trình rèn luyện, mài dũa. Có 3 kỹ năng chính mà các bạn cần phải rèn luyện mài dũa:

BIẾT TƯ DUY: Kiến thức là tĩnh, tư duy là động. Tư duy không phải là kiến thức. Tư duy là kỹ năng. Đây là kỹ năng chế biến kiến thức trở thành áp dụng được cho một mục tiêu cụ thể.

Trí thức là người lao động bằng kỹ năng tư duy.

BIẾT CÁCH DIỄN ĐẠT: Đây là công việc không những của thầy giáo mà còn là của mỗi các bạn. Dù là mình đúng cũng cần phải có cách cho người khác biết, hiểu, ủng hộ.

BIẾT CÁCH THAO TÁC: Con người có kỹ năng toàn diện là người có cái đầu của tiến sĩ, cái miệng của nhân viên tiếp thị, và đôi bàn tay của người thợ cả. Hoặc là cùng lúc cả ba con người ấy hợp tác với nhau thì mới có một sản phẩm bán được. Chúng ta không được bỏ rơi khâu nào cả.

Ngoài việc cần trang bị cho các bạn kiến thức và kỹ năng ngành và chuyên ngành, các bạn cần phải tập trung trao dồi các kỹ năng mềm như: Giao tiếp, trình bày, thuyết trình; Làm việc nhóm; Soạn thảo văn bản; Giải quyết vấn đề; Quản lý thời gian; Hoạch định và kiểm soát công việc các nhân; Hội nhập vào môi trường Doanh nghiệp…

Về thái độ

Kiến thức và kỹ năng bạn đều có thể học hỏi, được đào tạo, được huấn luyện, duy chỉ có thái độ là do các bạn quyết định, và thái độ là một biến số quyết định của phương trình cuộc đời và sự thành công của bạn.

Thái độ là cách tư duy của chúng ta * lòng nhiệt huyết, mà tư duy bao gồm tấm lòng, cách sống, quan niệm, nhân cách, tư tưởng, đạo đức…

Thái độ là biểu hiện của sự tư duy từ bên trong sâu kín của chúng ta được thể hiện hành động ra bên ngoài.  Nếu chúng ta tư duy theo hướng tích cực, thì  thái độ của chúng ta khi hành động sẽ biểu hiện tích cực, còn nếu tư duy của chúng ta theo hướng tiêu cực thì thái độ của chúng ta khi hành động sẽ biểu hiện tiêu cực.

Các bạn hãy nhớ “Suy nghĩ tích cực, để có cuộc đời tích cực ”;  “Green Mind, Green Life”

Các bạn cần phải rèn luyện tu dưỡng bản thân để có thái độ tích cực khi lập nghiệp, thái độ tích cực khi làm việc được biểu hiện: Có trách nhiệm với công việc; Có tác phong công nghiệp và tính kỷ luật cao; Chịu khó học hỏi và biết lắng nghe; Có tinh thần hợp tác và biết chia sẻ với đồng nghiệp, Trung thành và gắn bó với tổ chức, Có lòng nhiệt huyết cao độ…

2. Thời gian là hữu hạn chứ không phải là vô hạn

Thời gian chỉ có mất đi chứ không sản sinh ra. Thời gian 4 năm để học tập, rèn luyện lập thân ở mái trường Đại học là không nhiều, là rất ngắn vì vậy các bạn phải quản lý thời gian một cách hiệu quả, không để lãng phí, không thể để thời gian 4 năm trôi qua mà chúng ta không có kiến thức, không có kỹ năng, cũng như không có lòng nhiệt huyết khát khao. Khi đó bạn không có cơ hội để lập nghiệp thành đạt. ĐỪNG BAO GIỜ NÓI “CHỮ TIẾC”.

3. Tuân thủ nguyên lý quá trình

“Một cuộc hành trình nghìn dặm bắt đầu bằng bước chân thứ nhất và mỗi lần, chúng ta chỉ bước được một bước”

Nguyên lý quá trình phát biểu rằng: trong công việc và học tập người ta sẽ bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp. Đồng thời công việc ngày càng trở nên có hiệu quả và sau đó đơn giản trở lại. Tuy nhiên khi không đủ kiên nhẫn thì sẽ không đi được giai đoạn có hiệu quả cho dù cách làm đã rất phức tạp. Chúng ta trong vô thức vẫn muốn một con đường tắt, hy vọng có thể bỏ qua vài bước quan trọng. Không ý thức được cái tai hại khi phải làm lại từ đầu thậm chí có khi phải làm lại từ số âm. Quá trình nhanh thành ra chậm. Quá trình vội thành ra hỏng. Muốn tắt thành tắc.

Con đường nhanh nhất đi đến thành công đó là không bỏ qua những bước mà quy luật đã khẳng định là quan trọng.

4. Cần khát khao tham vọng, nhưng đừng bao giờ để tham vọng biến thành tham lam  

Phương trình đạo đức:   ĐẠO ĐỨC = ĐÓNG GÓP/ DANH + LỢI

Phấn đấu để hưởng lợi lớn khi bản thân có đóng góp cao vẫn là có đạo đức. Trong khi đó, dù cho hưởng lợi ít nhưng đóng góp không tương xứng thì vẫn là kém đạo đức. Như vậy khi hưởng danh và lợi ngang bằng với đóng góp của mình thì có đạo đức.

Các bạn sinh viên thân mến!  Mỗi chúng ta đều có một “nô bộc” cực kỳ trung thành đó chính là bản thân ta. Bạn có quyền sai bảo, thúc giục, sử dụng. Đồng thời mọi thành tích nếu có được thì bạn tự nhiên được hưởng trọn.

Quý như vậy, nhưng có bao giờ bạn suy nghĩ để sử dụng tốt nhất "nô bộc” trung thành tuyệt đối đó chưa? Bạn chính là vốn quý nhất mà cha mẹ để lại cho bạn.

Người xưa tin vào số phận. Ngày nay khoa học từng bước làm sáng tỏ vấn đề. Suy nghĩ một cách khoa học, tức là không có việc gì chúng ta làm mà lại không có liên quan với nhau. Tác phong, một việc tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng lại cực kỳ quan trọng.

Tác phong tạo ra thói quen, thói quen tạo ra số phận, chính bạn là người sáng tạo ra bạn

Giờ đây các bạn bắt đầu quá trình tích lũy kiến thức, kỹ năng, thái độ hay còn gọi là giai đoạn lập thân. Sau lập thân là giai đoạn phát triển để tiến đến lập nghiệp thành đạt. Muốn thành công trong giai đoạn lập thân các bạn phải đạt được trí, nhẫn, tâm, thiện ở một chuẩn mực nhất định. Từ lập thân thành công đến lập nghiệp thành đạt là một quãng đường dài cần phải phấn đấu. Nhưng giai đoạn lập thân thành công là nền tảng cơ bản quyết định giai đoạn lập nghiệp thành đạt.

Chúc các bạn LẬP THÂN THÀNH CÔNG ĐỂ LẬP NGHIỆP THÀNH ĐẠT.

Xin cảm ơn. Chào tạm biệt.

 • XNMTC4 GỬI
 • GỬI
 • Ý kiến khách hàng
   “Tôi đã học được những công thức tính thời gian, mối quan hệ giữa năng suất ...”
  • Bà Vũ Thị Kim Anh – Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự
   “Qua khóa học, tôi đã học cách nhận diện rủi ro trong mọi hoạt động của tố ...”
  • Bà Nhan Húc Quân – Tổng Giám đốc
   “Qua khóa học, tôi đã học được các phương pháp kiểm soát chi ...”
  • Ông Huỳnh Quốc Bảo – Kế toán trưởng
   “Thông qua khóa đào tạo tôi đã hiểu được nhiều kiến thức về thị trường, ...”
  • Bà Nguyễn Thị Thu Vang - Nhân viên Marketing
   “Tôi đã biết được tổng quan về sự phát triển nhân sự và quản trị nguồn ...”
  • Bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Nhân viên Nhân sự
   “Thực hiện chế độ kế toán muốn chính xác thì người làm công tác ...”
  • Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Nhân viên Kế toán
   “Những thay đổi mới trong TT 200/2014/TT - BTC tuy không đúng chuyên ngành ...”
  • Bà Phan Thị Trúc Tâm - Hiệp hội Cần Thơ
   “Qua khóa đào tạo tôi có thêm được những kiến thức cơ bản về Marketing, ...”
  • Ông Trần Xuân Sơn
   “Thông qua Khóa đào tạo, tôi đã học được những điều sau: Phương ...”
  • Ông Trần Minh Lượng
   “Qua khóa đào tạo tôi đã nắm và hiểu được những nội dung sau: Hiểu ...”
  • Bà Vũ Thị Thùy Nga
   “Tôi đã học được những điều sau đây từ khóa học này: Khái ...”
  • Ông Trần Phước Lộc
  NHẬP THÔNG TIN

  YVE8PS
  TOP