Kiến thức - Chuyên đề
6 lời khuyên giúp bạn trưởng thành trong cuộc sống và công việc
6 lời khuyên làm trong cuộc sống bạn trưởng thành, đây chính là những nỗi đau mà dường như ai cũng đã từng nếm phải, bạn đã trải qua bao nhiêu điều rồi, nhận ra bao nhiêu điều rồi, bạn đã trưởng thành chưa?
1. Đừng để lợi ích cá nhân được đặt lên hàng đầu
Dù bạn đi làm hay đi học, dù đã là ngoài xã hội hoặc trong gia đình, bạn luôn có một vị trí nhất định? Thế ai mà chẳng muốn mình được ăn trên ngồi trước, làm những việc nhẹ nhàng mà được nhiều lợi ích hơn người khác?
Trong gia đình bạn luôn muốn được thương yêu nhất, được ăn phần bánh ngon nhất, được cho đi chơi nhiều nhất.
Trong công việc bạn muốn được đánh giá cao, muốn được thưởng tương xứng, thậm chí nhiều hơn đồng nghiệp thì mới vui.
Sự ganh tị với người khác sẽ làm bạn nghĩ đến lợi ích cá nhân nhiều hơn là làm việc và cống hiến thật sự. Chỉ khi nào bạn đặt lợi ích của tập thể và lợi ích của cá nhân bạn một cách cân bằng (có thể chấp nhận được) thì bạn mới sống đúng nghĩa.
Bạn trưởng thành hơn khi bạn cân bằng lợi ích giữa cá nhân và tập thể
2. Bạn chỉ thật sự trưởng thành khi bạn kiềm chế được cảm xúc nóng giận
Bạn hãy đọc câu chuyện sau đây nhé:
Một ngày nọ trong khi người cha đang mải mê lau bóng chiếc xe hơi mới mua thì đứa con trai năm tuổi nhặt một hòn đá và vẽ bậy làm trầy sơn xe. Trong cơn giận dữ, người cha cầm cánh tay đánh đứa con trai, đánh thật mạnh vào. Ông không để ý mình đang dùng một chiếc cờ lê để trừng phạt đứa con trai nghịch ngợm… Tại bệnh viện, đứa con hỏi cha: “Khi nào ngón tay của con mới mọc trở lại vậy cha?”. Tim người cha đau thắt lại, ông quá ân hận với cơn giận của mình. Ông trở về nhà và bực tức đá nhiều lần vào chiếc xe hơi. Đến lúc thấm mệt ông ngồi xuống nhìn những vết xước bên hông xe. Cậu bé đã viết những nét chữ nguệch ngoặc: “Con yêu bố”.
Dù bạn đã lập gia đình, đã lớn tuổi nhưng tuổi tác không nói lên sự trưởng thành của bạn! Như trường hợp này dù người này đã làm Bố nhưng vẫn tay "nhanh hơn não" để rồi hối hận, đó là biểu hiện của kẻ chưa trưởng thành.
Người trưởng thành là người có thể kiềm chế được cảm xúc của mình nhất là đối với người thân
3. Mong chờ quá nhiều vào sự giúp đỡ của người khác
Người trưởng thành sẽ buộc phải tự mình làm tất cả dưới sự trợ giúp của người thân
4. Lời thật mất lòng, nhưng người trưởng thành không dối lòng
Đôi lúc, chúng ta nói dối với người thân những chuyện nhỏ nhặt nhất, hoặc tránh né một câu trả lời trực tiếp. Người lớn thì nói dối trẻ con, trẻ con thì dấu nhẹm chuyện học hành với bố mẹ chúng. Chỉ vì che dấu một sự việc mà bạn cho rằng khi người khác biết được chắc chắn họ sẽ chịu tổn thương. Lời thật mất lòng, nhưng bạn cũng không có cách nào không nói dối họ được!
Điều thú vị mà bạn có thể học được khi trưởng thành là: Có thể nói dối miễn sao lời nói dối đó không gây hại cho bất cứ ai.
Mũi tên của trường trưởng thành luôn hướng về phía sự thật. Nhưng họ cũng sẵn sàng có những lời nói dối chân thành
5. Sự trưởng thanh thường làm bạn đau nhiều hơn hạnh phúc
Trải qua bao nhiêu suy tính, bao nhiêu công sức và bạn từng bước một đạt được mục tiêu của mình, nhưng nó chỉ làm bạn mất mát nhiều hơn những gì bạn có được: thời gian tuổi thanh xuân, thời gian dành cho gia đình, tình yêu, lòng can đảm,...
Nhưng, người trưởng thành có được thứ hạnh phúc mà không một người trẻ nào có được: Hạnh phúc thật sự sau những niềm đau. Càng đau nhiều bạn càng nhanh trưởng thành! Nỗi đau và sự trưởng thành luôn song hành cùng nhau.
Người trưởng thành sống vì những hạnh phúc ẩn sau niềm đau
6. Động lực sống của bạn chỉ là những mục tiêu, đi đến mục tiêu cuối cùng rồi bạn làm gì nữa?
Người trẻ thường đặt ra những tham vọng, những mục tiêu trong cuộc sống. Họ leo hết bậc thang này đến bậc tham cao hơn và gọi đó là sự trưởng thành!
Tuy nhiên, một người thực sự trưởng thành khi họ vượt qua lần lượt tất cả những mục tiêu, ham muốn về vật chất, tình yêu,... Để rồi nhận ra cuộc sống là để sống chứ không phải để thực hiện từng mục tiêu như vậy. Vì giả sử bạn thực hiện đến mục tiêu cuối cùng của bạn thì bạn làm gì tiếp theo? Có lẽ bạn sẽ trả lời "lập một mục tiêu mới", vậy bạn đã từng sống cho mình chưa hay chỉ sống cho những mục tiêu? Người sống cho tham vọng không bao giờ trưởng thành! Đó là một sự thật bất di bất dịch trong cuộc sống.
Người trưởng thành sẽ chọn cho họ một cuộc sống đầy bình thản, không còn tranh đấu không còn hơn thua nhỏ nhặt nữa.
Đỉnh cao của sự trưởng thành chỉ giản dị, vui vẻ là sống như một đứa trẻ
Người trưởng thành có tầm nhìn rộng rãi, họ sống để mang lại hạnh phúc cho xã hội, mang niềm tin đến với những người cần sự giúp đỡ. Họ vui cười với hạnh phúc và cả khổ đau.
Theo ohay – Tựa bài do INLEN đặt lại
TIN TỨC LIÊN QUAN
- OKR - Phương Pháp Thiết Lập Mục Tiêu Và Quản Lý Công Việc Vượt Trội (Tái Bản) - Tác giả Kazuhiro Okuda, Nhà xuất bản: Công thương
- Tạo Lập Mô Hình Kinh Doanh (Tái Bản) - Tác giả Alexander Osterwalder, Yves Pigneur
- Những Quy Tắc Trong Quản Lý (Tái Bản 2019 - Lần 2) - Tác giả: Richard Templar, Nhà xuất bản: NXB Lao Động
- HBR - Cẩm Nang Quản Lý - Tác giả: Harvard Business Review, Nhà xuất bản: NXB Công Thương
- Tư duy không bao biện - tác giả Farshad Asl
-
“- Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí ...”
- - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) trình văn bản ký xác nhận với Ông Trần Nhật Huy - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) về việc báo cáo chương trình coaching “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P” tại Công ty KCM ngày 27.02.2023
-
“
Báo cáo tổng thể tình hình thực hiện phân tích ...”
- - Ông Phạm Quang Hòa - Phó Ban Tổ chức Nhân sự - Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) - Ông Nguyễn Đình Toàn - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính - Công ty Khí Cà Mau (KCM) trực thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Đại diện ký biên bản nghiệm thu nghiệm công việc “Phân tích và định giá giá trị công việc – triển khai xây dựng Hệ thống lương 3P tại Công ty KCM do TS. Phan Ngọc Thanh - Chuyên gia cao cấp về Tư vấn quản lý & Đào tạo INLEN trực tiếp triển khai huấn luyện, đào tạo vào ngày 10.02.2023
-
“Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:
1. ...”
- Ông Vũ Đình Hải Dương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
-
“Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:
+ ...”
- Ông Nguyễn Hồng Đức - Giám đốc Nhà máy sản xuất rượu vang trực thuộc Công ty Cổ phần thực phẩm Lâm Đồng (LADOFOODS).
-
“Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:
Qua ...”
- Bà Nguyễn Thị Phượng - Tổ trưởng sản xuất Nhà máy Rượu vang trực thuộc LADOFOODS
-
“Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:
Rà ...”
- Ông Vũ Đình Hải Dương - Trưởng phòng Quản lý chất lượng - LADOFOODS GROUP
-
“Qua Khóa học Tôi đã học được các Kỹ năng:
Kỹ năng bán hàng;
Cách ...”
- Bà Dương Thị Cẩm Tú - Tỉnh Trà Vinh
-
“Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:
Hiểu ...”
- Bà Lê Thúy Hằng - Phó Tổng Giám đốc - LADOFOODS GROUP
-
“Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:
Sau ...”
- Bà Phạm Ngọc Bảo Quyên - Trưởng BP Điều phối Công ty TNHH MTV LADOFOODS - LADOFOODS GROUP
-
“Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:
...”
- Ông Lê Tâm Anh Khoa - Phó Quản đốc PXSX Nhà máy sản xuất rượu vang - LADOFOODS GROUP
-
“Tôi nghĩ tôi đã học được những điều sau đây từ khóa đào tạo này:
Cập ...”
- Ông Phạm Nguyễn Nam Phi - Trưởng phòng Mua hàng - LADOFOODS GROUP